Thạch cao chống cháy & các thông tin cần biết

Công tác phòng chống cháy nổ đang trở thành ưu tiên hàng đầu trong xây dựng ở nước ta trong những năm gần đây. Trong đó, thạch cao chống cháy là một trong những sản phẩm hàng đầu được tin dùng. Thạch cao chống cháy là gì mà lại được quan tâm đến thế? Tumbler sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Thạch cao chống cháy & các thông tin cần biết - Tumbler

Thạch Cao chống cháy

Thạch cao chống cháy là gì?

Được thiết kế kết hợp giữa khung xương thạch cao chịu nhiệt đặc biệt và các vật liệu chống cháy hữu dụng như bông thủy tinh, sơn bả… thạch cao chống cháy có khả năng chịu nhiệt tối đa, ngăn được sự lan truyền của lửa theo tiêu chuẩn. Nhờ vậy, đây được coi là sản phẩm không thể thiếu cho những công trình xây dựng như nhà ở chung cư, nhà ống, văn phòng và các công trình công cộng.

Báo giá tấm thạch cao chống cháy

Tấm thạch cao chống cháy 9.0mm 90 phút. Kích thước 1220×1800 có giá 220.000đ/tấm.
Tấm thạch cao chống cháy 12.0mm 180 phút. Kích thước 1220×1800 có giá 300.000đ/tấm.
Tấm thạch cao chống cháy 25.0mm 240 phút. Kích thước 1220×1800 có giá 600.000đ/tấm.
Tấm thạch cao sàn chống cháy 50.0mm 240 phút. Kích thước 1220×1800 có giá 1.200.000đ/tấm.

Đặc điểm của thạch cao chống cháy

Cấu tạo

Thạch cao chống cháy có thiết kế phẳng và mịn, không chỉ đảm bảo mức độ an toàn mà còn đảm bảo về tính thẩm mỹ. Thạch cao có thể dễ dàng kết hợp với các hình thức trang trí như sơn, ốp gạch, giấy dán tường…

Thường thì 1 tấm thạch cao có trọng lượng từ 6-10kg/m2. Với trọng lượng nhẹ như vậy, thạch cao không mất quá nhiều thời gian và chi phí nhân lực cho việc lắp đặt và sửa chữa.

Sở hữu trọng lượng nhẹ nhưng không hề mỏng manh, những tấm thạch cao có độ cứng khá tốt, có thể áp dùng được ở cả các trần nhà và tường nhà bị cong vênh.

Xem thêm: 10 đơn vị sửa nhà uy tín nhất TPHCM

Khả năng chống cháy

1 tấm thạch cao chống cháy chuyên dùng có hệ số dẫn nhiệt rất thấp chỉ K=0.16-0.17 (W/mK) nhờ vào cấu tạo lõi gồm hỗn hợp thạch cao thiên nhiên, sợi thủy tinh và phụ gia  microsilica được bọc ở ngoài là lớp giấy hồng. Bên cạnh đó với thiết kế 2 lớp, khả năng ngăn nhiệt lan truyền của thạch cao đạt ở mức tối đa.

So với tường gạch, xi măng, nhựa… tường thạch cao có khả năng chống cháy vượt trội hơn hẳn. Một tấm thạch cao có thể chịu nhiệt từ 60-120 phút và tối đa ở mức 240 phút tương đương với 4 giờ cản lửa tùy thuộc vào từng loại. Độ chịu lửa của những tấm thạch cao chống cháy được đánh giá qua 3 tiêu chí cơ bản là tính ổn định, tính phá hủy và tính cách nhiệt.

Thạch cao chống cháy & các thông tin cần biết - Tumbler

Tấm vách thạch cao chống cháy

Khả năng bảo vệ công trình khi sự cố xảy ra

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, thạch cao chống cháy sẽ phát huy tác dụng là làm chậm sự bén lửa, kéo dài thời gian. Điều này không chỉ giúp bảo vệ công trình mà còn tạo cơ hội thoát thân cho con người. Khi công trình sử dụng thạch cao chống cháy gặp sự cố, công trình sẽ được bảo vệ tốt hơn, tránh bị phá hủy hoàn toàn.

Ưu và nhược điểm của thạch cao chống cháy

Ưu điểm

  • Chống cháy vượt trội, khả năng cách nhiệt cao
  • Nhờ vậy tăng tuổi thọ của trần khi ở môi trường có nhiệt độ cao
  • An toàn với thiên nhiên và sức khỏe con người
  • Trọng lượng nhẹ phục vụ dễ dàng cho việc thi công, di chuyển, sửa chữa, không tốn quá nhiều chi phí, nhân công và thời gian khi lắp đặt
  • Đa dạng mẫu mã cùng cách phối đồ thiết kế như ốp đá, giấy dán tường… làm tăng tính thẩm mỹ

Nhược điểm

  • Giá thành cao do có nhiều tính năng nổi trội hơn các loại trần thông thường
  • Thời gian thi công lâu do phải đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy
  • Dễ bị làm nhái, làm giả do mắt thường không thể phân biệt thạch cao chống cháy tốt và thạch cao bình thường hơn nữa ngày nay có rất nhiều đơn vị thi công vì vậy để chọn 1 nơi uy tín và chất lượng không phải việc đơn giản

Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt thạch cao chống cháy

4.1. Đối với tường ngăn

Đối với tường ngăn thì nên sử dụng tường ngăn thạch cao chống cháy Gwall DW3, GypWall DW1, hệ GypWall DW4, hệ GypWall DW4A. Tuy nhiên giải pháp tối ưu nhất vẫn là Gwall DW3 bởi khả năng chống cháy của dòng này có thể lên tới 60 phút.

4.2. Đối với trần nhà

Đối với trần nhà thì nên sử dụng khung trần chìm VTC-Serra kết hợp với 2 Lớp tấm thạch cao Gyproc chống cháy 15.8mm. Khả năng chống cháy của dòng nãy cũng lên đến 60 phút đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Vách ngăn CNC dùng để làm gì?

Ứng dụng trong cuộc sống

Thạch cao chống cháy góp mặt vào rất nhiều những công trình từ nhỏ đến lớn như nhà ở, chung cư, khách sạn, trung tâm hội nghị. Tùy thuộc vào không gian và nhu cầu sử dụng mà mỗi nơi lắp đặt 1 loại thạch cao chống cháy khác nhau. Nhìn chung với đặc tính chịu lửa tốt và khả năng làm chậm quá trình lan lửa, thạch cao chống cháy là giải pháp thông minh cho những công trình tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ quy mô từ nhỏ đến lớn.

Thạch cao chống cháy & các thông tin cần biết - Tumbler

Ứng dụng thạch cao chống cháy

Thạch cao chống cháy & các thông tin cần biết - Tumbler

Ứng dụng thạch cao chống cháy

Trên đây là tất tần tật thông tin về thạch cao nóng chảy hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi đang có nhu cầu cần tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn bạn có thể liên hệ với Tumbler để được hỗ trợ trực tiếp.

Bài viết liên quan