Tổng Hợp +6 Kinh Nghiệm Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Chất Lượng

Tìm nhà thầu xây dựng uy tín là câu hỏi được tất cả những ai có ý định xây dựng và thi công dự án quan tâm. Bài viết này sẽ tổng hợp những kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng bạn nên biết.

Các loại khoán thầu chủ nhà nên biết

Khoán gọn phần nhân công

 • Kiểu này đang phổ biến tại các vùng nông thôn và còn một ít ở thành phố. Trong đó toàn bộ phần nhân công được giao khoán gọn bằng một trị giá tiền, phần còn lại bạn sẽ mua toàn bộ vật tư sử dụng trong căn nhà của mình.
 • Giá trị nhân công kiểu này có nơi tính toán dựa trên ước lượng tổng số công và tính ra thành tiền. Phổ biến hơn là cách tính dựa trên m2 nhà sử dụng : m2 sử dụng x(nhân với) đơn giá nhân công/m2 sử dụng + giá trị cộng thêm (dạng móng, dạng mái,…).
 • Ưu điểm của việc này vì trị giá nhân công thường nhỏ và bạn mua vật liệu nên không băn khoăn nhiều khi ký hợp đồng. Nên nếu bạn là người có thể thu xếp thời gian để theo dõi sát sao công việc xây dựng căn nhà, bạn nên chọn phương án này.
 • Giao khoán dạng này cần lưu ý: khi chuẩn bị xây nhà bạn thường hỏi thăm “tiền công xây dựng bao nhiêu một m2?” , câu trả lời nếu có sẽ rất mơ hồ vì thế chỉ nên để tham khảo. Bạn nên quan tâm tổng số tiền hơn quan tâm đến giá trị tiền/m2. Vì ở đây có rất nhiều cách tính để ra tổng m2 sử dụng cũng như cách tính giá trị cộng thêm của từng nhà thầu cũng rất khác nhau.

Giao khoán nhân công trong xây dựng không có hóa đơn

Khoán gọn phần xây thô

 • Kiểu này đang phổ biến tại các thành phố và đang trở thành xu hướng thịnh hành. Theo đó, toàn bộ phần nhân công và trị giá các phần vật tư chính làm nên phần khung căn nhà được giao khoán gọn bằng một giá trị tiền, phần còn lại những vật tư thuộc về các mục nội thất và trang trí bạn sẽ tự mua cho việc lắp đặt.
 • Giá trị cho việc xây dựng phần thô kiểu này cũng được tính trên m2 xây dựng. Tuy nhiên chuẩn mực hơn cần tính toán dựa trên một “bảng dự toán” được tính trên bản thiết kế. Thực ra kiểu nói dựa trên m2 chỉ là cách nói gọn sau khi đã có sự tính toán trên dự toán, không thể áp dụng chung cho mọi nhà vì kết cấu của mỗi nhà là khác nhau.
 • Ưu điểm kiểu này khi bạn không có thời gian để làm công việc mua vật tư và trông giữ những vật tư đó và bạn cũng không muốn có những rắc rối do những vật tư và thiết bị hoàn thiện rất đa dạng và rất khác nhau, tốt nhất bạn để dành phần này để tự mua lấy.
 • Kiểu này cần lưu ý điều gì? Bạn cần có một bản thiết kế thật chi tiết , một bản hợp đồng thật đầy đủ và tổ chức công tác giám sát thật tốt, tránh những rắc rối cho bạn khi tính phát sinh về sau. Phần giá trị nhân công và phần thô bạn nên nhờ thêm một người khác lập một bảng dự toán khác với bảng nhà thầu đưa ra. Có thể phải trả một khoản chi phí nhỏ cho việc này nhưng bạn có cơ sở để đánh giá giá trị thực của công việc này.

Xây nhà phần thô, xây nhà phần hoàn thiện là gì? - Thiết kế xây dựng Biên Hòa Đồng Nai - Uy tín, tận tâm, giá tốt

Khoán gọn kiểu chìa khóa trao tay

 • Kiểu này thường chỉ phổ biến trong các công trình có vốn đầu tư công (công trình nhà nước), xuất hiện rất ít trong các công trình nhà ở của dân tự đầu tư và cũng gây e ngại ít nhiều cho nhà thầu chân chính. Theo đó công trình được tính trọn gói theo thiết kế, bạn chỉ trả tiền và nhận chìa khóa vào ở nên gọi dạng “chìa khóa trao tay” là vậy.
 • Trị giá công trình dạng được căn cứ trên bảng dự toán khá chi tiết, chi tiết đến từng loại vật dụng sẽ dùng trong công trình.
 • Ưu điểm của kiểu này là khỏe, ít phải bận tâm. Nhưng kiểu này cũng dễ gây nhiều tranh cãi do quá nhiều chủng loại và giá vật tư sẽ dùng, giữa thời điểm nhận thầu và thời điểm thanh quyết toán mà ngay cả dân trong nghề cũng khó hình dung hết được. Nếu bạn phải ở tình thế phải chọn kiểu này, có thể tham khảo thêm phương án tách việc xây nhà thành 2 hợp đồng gồm phần thô và phần hoàn thiện
 • Cũng như ở phương án giao khoán phần thô, ở đây bạn cần có một bản thiết kế thật chi tiết, một hợp đồng chi tiết đính kèm bảng liệt kê các chủng loại vật tư hoàn thiện thật chi tiết và tổ chức giám sát thật tốt

Dịch vụ xây nhà chìa khóa trao tay gồm những gì?

Các hình thức lựa chọn nhà thầu xây dựng

Đấu thầu rộng rãi

Đấu thầu rộng rãi được áp dụng cho các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu, trừ trường hợp gói thầu, dự án áp dụng một trong các hình thức lựa chọn nhà thầu còn lại.

Đấu thầu hạn chế

Đấu thầu hạn chế được áp dụng trong trường hợp gói thầu có yêu cầu cao về kỹ thuật hoặc kỹ thuật có tính đặc thù mà chỉ có một số nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

Chỉ định thầu

Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

 • Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

 • Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

 • Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm;

 • Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;

 • Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng;

 • Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu.

Lưu ý: Đối với gói thầu thuộc trường hợp chỉ định thầu như đã nói ở trên, đáp ứng điều kiện chỉ định thầu theo quy định pháp luật nhưng vẫn có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác thì khuyến khích áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu khác.

Chỉ định thầu đối với nhà đầu tư được áp dụng trong trường hợp:

 • Chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện;

 • Chỉ có một nhà đầu tư có khả năng thực hiện do liên quan đến sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại, công nghệ hoặc thu xếp vốn;

 • Nhà đầu tư đề xuất dự án đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án khả thi và hiệu quả cao nhất theo quy định của Chính phủ.

 • Chào hàng cạnh tranh

 • Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầy có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

 • Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;

 • Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

Mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác.

Lưu ý: Trường hợp nhà thầu thực hiện hợp đồng trước đó không có khả năng tiếp tục thực hiện gói thầu mua sắm trực tiếp thì được áp dụng mua sắm trực tiếp đối với nhà thầu khác nếu đáp ứng các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật và giá theo hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu trước đó.

Tổng hợp kinh nghiệm và các hình thức lựa chọn nhà thầu xây dựng 6

Tự thực hiện

Tự thực hiện được áp dụng đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong trường hợp tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu có năng lực kỹ thuật, tài chính và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

Tham gia thực hiện của cộng đồng

Cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương nơi có gói thầu được giao thực hiện toàn bộ hoặc một phần gói thầu đó trong các trường hợp sau:

 • Gói thầu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho các huyện, xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

 • Gói thầu quy mô nhỏ mà cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ địa phương có thể đảm nhiệm.

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp về kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng và các hình thức lựa chọn nhà thầu xây dựng theo quy định của pháp luật. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn được những nhà thầu uy tín để đảm bảo chất lượng cho công trình của mình

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng

Kinh nghiệm và trình độ

Một điều hiển nhiên cần tìm hiểu khi lựa chọn nhà thầu xây dựng đó là kinh nghiệm và trình độ của nhà thầu đó. Nhà thầu xây dựng uy tín phải có trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực xây dựng, nhiều năm kinh nghiệm thực tế trên công trường, đội ngũ quản lý dự án giỏi, đội ngũ công nhân có tay nghề cao và đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. . Bạn có thể kiểm chứng điều này qua những dự án trước đây do nhà thầu xây dựng này thực hiện.

Tổng hợp kinh nghiệm và phương pháp lựa chọn nhà thầu xây dựng

Phong cách làm việc

Đây là lần đầu tiên chúng ta hợp tác nên chưa thể đánh giá được uy tín của một nhà thầu, nhưng qua quan sát và đánh giá thái độ, tác phong làm việc của anh ta, bước đầu bạn sẽ thấy được một phần. Nếu bạn đã từng có bản vẽ thiết kế do nhà thầu thực hiện thì qua quá trình này bạn sẽ biết được tính chuyên nghiệp trong quy trình vận hành, độ tin cậy của đơn vị khi trao đổi công việc, v.v. Ngoài ra, giá cả Tình trạng pháp lý của đơn vị thông qua các thông tin về thời gian thành lập, lĩnh vực hoạt động, địa vị pháp lý, địa chỉ trụ sở, mã số thuế… sẽ đảm bảo rằng bạn được pháp luật bảo vệ khi làm việc với đơn vị. Bạn có một doanh nghiệp đã đăng ký và đang được nhà nước quản lý.

Trình độ nhân viên

Có thể nói, chất lượng công trình được quyết định trực tiếp bởi người thợ dưới sự giám sát chặt chẽ của kỹ sư xây dựng nên đây là 2 nội dung bạn cần tìm hiểu để phần nào đánh giá được năng lực của nhà thầu.

Có thể quan sát bản thân dự án qua những chi tiết nhỏ để thấy được thái độ, tinh thần trách nhiệm cũng như chuyên môn của đội ngũ trực tiếp thi công.

Tổng hợp kinh nghiệm và phương pháp lựa chọn nhà thầu xây dựng

Thời gian xây dựng

Cần có quy định rõ ràng về thời gian, tiến độ xây dựng. Bạn phải có sự thỏa thuận về thời gian, tiến độ thi công với đơn vị thi công và quy định trong hợp đồng để bạn có thể dễ dàng kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo kế hoạch thi công của mình. Bạn nên bổ sung thêm điều khoản bồi thường nếu tiến độ thi công và giao nhà bị chậm.

Cam kết

Một tiêu chí lựa chọn khác liên quan đến những cam kết của nhà thầu trong thi công và những cam kết này luôn được đảm bảo bằng hợp đồng xây dựng.

 • Không thầu phụ: Các dự án nhà ở sẽ do công ty trực tiếp xây dựng, không chuyển nhượng hay thầu phụ cho đơn vị khác. Hiện nay, nhiều công ty bán một phần hoặc toàn bộ hồ sơ mời thầu cho đơn vị khác nên sẽ rất khó kiểm soát chất lượng công trình và khi có vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, các đơn vị sẽ không đồng ý và sẽ đẩy trách nhiệm của mình.

 • Minh bạch trong báo giá vật liệu và sử dụng vật liệu

 • Chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến cộng đồng như môi trường, tiếng ồn,…

 • Bảo hành: Phải có cam kết bảo hành sau thi công đối với nguyên vật liệu và nội thất được cung cấp.

Tổng hợp kinh nghiệm và phương pháp lựa chọn nhà thầu xây dựng .

Giá

Nhà thầu xây dựng uy tín không thể hiện bằng giá thấp hay cao mà bằng sự hợp lý của giá cả.

Vì giá rẻ nên chất lượng công trình khó đảm bảo, nếu giá quá cao thì nền kinh tế sẽ không cho phép.

Giá xây dựng nhà thường sẽ được tính dựa trên diện tích xây dựng, tuy nhiên cách tính diện tích đang xây dựng hoàn toàn khác với thực tế, diện tích đang xây dựng sẽ bao gồm tất cả các khu vực bị thất thoát chi phí xây dựng nên khi so sánh giá giữa các nhà thầu, bạn không nên nhìn vào số liệu giá mỗi mét vuông của nhà thầu mà hãy xem xét giá của từng dịch vụ.

Mỗi dịch vụ cụ thể (gói thầu) sẽ hiển thị các hạng mục công trình cụ thể với mức giá tương ứng.

Tìm hiểu giá bán là bao nhiêu và cách tính giá đó?

Địa chỉ công ty thiết kế xây dựng uy tín nhất TP.HCM

Xây dựng Nhân Đạt

Hiện nay, kiến trúc sữ giỏi và các công ty thiết kế xây dựng TPHCM ngày càng nhiều.Do đó, để lựa chọn một kiến trúc sư cũng như một công ty nào uy tín, cung cấp giá tốt và chất lượng dịch vụ tốt là điều rất khó. Ở TPHCM KTS. Trần Xuân Tùng và Công ty thiết kế Xây dựng Sài Gòn rất nổi tiếng, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người.

Công ty Thiết kế Xây dựng Sài Gòn được thành lập từ năm 2002 và là một trong những công ty xây dựng hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng công trình dân dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trong cả nước. Tiên phong cung cấp các giải pháp xây dựng tối ưu hóa chi phí và chất lượng. Từ đó tạo ra những không gian sống mới, thiết kế những ngôi nhà sang trọng, hiện đại cho hàng triệu người Việt. Trong suốt nhiều năm đào tạo và phát triển, mỗi năm công ty chúng tôi đã thiết kế và thi công hơn 200 công trình xây dựng. Với đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm, kiến trúc sư xây dựng giỏi và sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ công nhân xây dựng, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe và khó tính của chủ đầu tư. Các lĩnh vực hoạt động chính của Công ty Xây dựng Sài Gòn:

 • Thiết kế và thi công nhà phố, biệt thự
 • Thiết kế và xây dựng nhà xưởng
 • Thiết kế và xây dựng nhà trọn gói
 • Tư vấn thiết kế xây dựng
 • Giám sát thi công

Thông tin liên hệ:

 • Trụ Sở Chính: 36 Bàu Cát 7, Phường 14, Tân Bình, HCM xem đường đi
 • CN1: 36 Đường 27, KĐT Vạn Phúc, Thủ Đức xem đường đi
 • CN2: E6/163B ấp 5, Quốc Lộ 50, Phong Phú, Bình Chánh
 • Tư Vấn Thiết Kế – Xây Dựng: 0933.834.369
 • Văn Phòng – Kế Toán  (028) 667 222 88
 • Email: xaydungancu@gmail.com
 • Website: xaydungancu.com.vn, xaydungsg.com.vn, xaynhahcm.net

Trên đây các bạn sẽ tìm thấy những thông tin chúng tôi tổng hợp về kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn được nhà thầu uy tín để đảm bảo chất lượng cho công trình của mình.

Bài viết liên quan