Gỗ gõ bao nhiêu loại? Cách phân biệt chúng như thế nào?

Gỗ gõ là dòng gỗ quý hiếm, được liệt kê vào loại gỗ quý nhóm đầu tiên trong danh sách các loại gỗ của nước ta. Với thiết kế nội thất gỗ cao cấp, không thể không nhắc đến dòng gỗ gõ đỏ bởi các đặc tính vốn có của nó là vân đẹp, có độ bền và giá trị sử dụng cao. Tuy nhiên, gỗ gõ có bao nhiêu loại và cách phân biệt các loại chính xác nhất như thế nào? Hãy để TUMBLER bật mí cho bạn thật chi tiết qua bài viết này nhé.

Gỗ gõ là loại gỗ gì?

Gỗ gõ là loại gỗ có từ thân cây gõ. Đây là loại cây sống ở tầng rừng sâu, sinh trưởng rất tốt, nhưng tốc độ phát triển lại chậm. Loại cây gỗ gõ phải mất nhiều năm mới có thể khai thác được.

Gỗ gõ bao nhiêu loại? Cách phân biệt chúng như thế nào? - Tumbler

Cây gỗ gõ

Xuất xứ của loại gỗ này chủ yếu từ các nước Nam Phi, Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Việt Nam. Chính vì có giá trị sử dụng cao nhất là trong sản xuất nội thất nên gỗ gõ bị khai thác quá nhiều và dần trở nên khan hiếm.

Gỗ gõ có bao nhiêu loại?

Nhắc đến gỗ gõ nhiều người sẽ nghĩ ngay đó chính là gỗ gõ đỏ. Thế nhưng trên thực tế gỗ gõ có 2 loại: gỗ gõ đỏ và gỗ gõ vàng.

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ được xuất xứ chủ yếu ở Lào và Nam Phi. Hai dòng gỗ gõ này tuy có chênh lệch về giá thành thế nhưng về chất lượng không khác nhau là mấy.

Gỗ gõ đỏ được sử dụng phổ biến hơn gỗ gõ vàng bởi chất lượng tốt hơn và màu sắc bắt mắt hơn. Gõ đỏ có màu đỏ tươi tự nhiên, vân sáng rõ nét, chất gỗ tốt, không cong vênh, chống mối mọt, thớ gỗ mịn chắc. Khi cầm trên tay sẽ cảm nhận được luôn sức nặng, chắc chắn và đằm gỗ hơn so với các loại gỗ khác.

Gỗ gõ bao nhiêu loại? Cách phân biệt chúng như thế nào? - Tumbler

Gỗ gõ đỏ

Tham khảo: Kích thức tủ bếp tiêu chuẩn với người Việt

Gỗ gõ vàng

Gỗ gõ vàng được khai thác chủ yếu ở rừng nguyên sinh phía bắc Gabon của Cameroon, phân bổ chủ yếu ở phần núi đá.

Gỗ gõ vàng có những đặc điểm nổi trội sau:

  • Có độ bền ổn định theo thời gian, khả năng chống mối mọt và thời tiết cao.
  • Có tông màu vàng ngả dần sang trọng.
  • Vân gỗ có 2 đường kép song song với nhau, vân gỗ to và loang dần rất đặc biệt.

Gỗ gõ bao nhiêu loại? Cách phân biệt chúng như thế nào? - Tumbler

Gỗ gõ vàng

Phân biệt gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi

Theo cách nghiên cứu và phân loại từ nguồn gốc xuất xứ, hiện gỗ gõ đỏ có 2 loại là: gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào.

  • Gỗ gõ đỏ Nam Phi: đây là loại gõ đỏ được khai thác từ các khu rừng ở Nam Phi và thường có tuổi đời không cao.
  • Gỗ gõ đỏ Lào: loại gỗ này bắt nguồn và khai thác từ các khu rừng nguyên sinh của Lào. Đây là những loại cây có tuổi đời từ nhiều thiên niên kỷ, cho chất lượng gỗ tốt, cứng và đẹp và có tuổi đời lâu hơn rất nhiều so với gõ đỏ Nam Phi.

Nếu bạn muốn phân biệt gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào, sau đây là một số tiêu chí mà bạn có thể áp dụng:

Tiêu chí Gỗ gõ đỏ Nam Phi Gỗ gõ đỏ Lào
Màu sắc Màu nhạt hơn gỗ gõ đỏ Lào, dần chuyển sang vàng hơi nâu. Màu sắc đậm hơn so với gỗ gõ đỏ Nam Phi, đều màu hơn và màu sắc gỗ chuyển dần từ đỏ sang nâu thẫm.
Đường vân gỗ Có độ cứng, bền song về đường vân gỗ không được rõ nét và đẹp như gõ đỏ Lào. Có đường vân gỗ đẹp, sắc nét, có độ cứng, độ bền cao.
Chất gỗ Nhẹ hơn gõ đỏ Lào, có thớ gỗ cũng mỏng hơn. Có trọng lượng riêng nặng hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi, chất gỗ đặc và thớ gỗ dày hơn.
Tuổi thọ Khai thác một cách đại trà nên thường có tuổi đời thấp hơn so với gõ đỏ Lào rất nhiều. Gỗ gõ đỏ Lào thường có tuổi đời cao hơn từ nhiều thiên niên kỷ.
Giá thành Khá cao Cao hơn rất nhiều

Gỗ gõ bao nhiêu loại? Cách phân biệt chúng như thế nào? - Tumbler

Phân biệt gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ gõ đỏ Lào

Cách phân biệt gỗ gõ so với các loại gỗ khác

Việc nhận biết đâu là gỗ gõ chất lượng, chính hãng là điều không hề dễ dàng đối với người tiêu dùng nếu chưa nắm được các kỹ năng phân biệt chính xác. Sau đây, sẽ là một số cách nhận biết gỗ gõ với các loại gỗ tự nhiên khác bài viết này muốn cung cấp thêm cho bạn.

Nhận biết gỗ gõ khi chưa thành sản phẩm

Để nhận biết được gõ khi chưa thành phẩm bạn cần căn cứ dựa trên một số đặc điểm nổi bật của cây này như sau:

  • Về chiều cao: cây gõ thường có chiều cao từ 25 đến 40 m.
  • Cành cây gõ thường có nhiều cành non và cành được phân tầng thấp.
  • Về lá cây: thường có lá giống hình trái xoan, giống lá chét, lá nhẵn và dài từ 5 đến 6 cm.
  • Quả cây gõ thường cứng, có màu nâu, nâu thẫm và dày từ 15 đến 20 cm.

Nhận biết gỗ gõ khi cắt thành thớ, lát

Đối với việc nhận biết gõ khi cắt thành thớ, lát chúng ta cần căn cứ và nhận diện dựa vào các tiêu chí về đường vân và thớ gỗ.

Thông thường gỗ gõ có đường vân rõ nét, lớn, có màu sắc đồng đều và xen lẫn với các giác gỗ có màu đen, vàng rải rác.

Gỗ gõ bao nhiêu loại? Cách phân biệt chúng như thế nào? - Tumbler

Nhận biết gỗ gõ đỏ dựa vào đường vân

Nhận biết gỗ gõ khi đã thành sản phẩm

Khi gỗ đã được tạo ra thành phẩm thì không thể nhận biết bằng mắt thường được. Cách nhận biết dễ nhất là xem trọng lượng của miếng gỗ được dùng để lắp ráp món đồ nội thất xem có nặng hay không. Theo đó, gỗ gõ thường có trọng lượng lớn hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác, vì vậy khi cầm miếng gỗ lên thấy chắc tay và nặng thì chắc chắn đó là gỗ gõ.

Ứng dụng của gỗ gõ bạn nên biết

Hiện gỗ gõ được khai thác và ứng dụng rất nhiều vào các mục đích khác nhau phục vụ cho cuộc sống của con người và đem lại nhiều giá trị, đặc biệt là giá trị về kinh tế.

Trong đời sống

Trong cuộc sống gỗ gõ được trồng làm cây che bóng mát tại các khu rừng, công viên, làm nơi trú ngụ cho các loài động vật. Ngoài ra, cây gõ cũng giúp đảm bảo được cân bằng môi trường sống, không khí trong lành cho con người.

Tại các khu rừng, cây gõ còn có tác dụng giữ đất, chống xói mòn, bảo vệ mực nước ngầm, ngăn chặn được các thiên tai như lũ quét,….

Trong sản xuất công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp gõ thường được ứng dụng để chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất cao cấp như phản gỗ, bàn ghế, cửa gỗ,….. với thiết kế tinh tế, tỉ mỉ, chạm khắc hoa văn, họa tiết sắc nét góp phần tạo điểm nhấn cho sản phẩm cũng như tăng thêm giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế cho món đồ nội thất.

Gỗ gõ bao nhiêu loại? Cách phân biệt chúng như thế nào? - Tumbler

Bộ bàn ghế bằng gỗ gõ đỏ

Hiện nay số lượng gỗ gõ trên thị trường không còn nhiều, nếu không có các chính sách khai thác và sử dụng hợp lý sẽ khiến loại gỗ này dần trở nên khan hiếm.

Trên đây là một số thông tin về gỗ gõ  – một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện nay. Với độ bền cũng như tính thẩm mỹ lớn, hiện nay các dòng sản phẩm nội thất được làm từ gỗ gõ đỏ đang được đông đảo khách hàng săn đón và ưa chuộng. Nếu bạn muốn tham khảo các đồ nội thất được làm từ gỗ gõ, hãy ghé TUMBLER để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể cho bạn nhé!

Bài viết liên quan