Tính kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy 1 cánh, 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh

Cửa sổ là một phần trọng yếu của kiến trúc ngôi nhà, đồng thời, là nơi mang đến nguồn sáng, gió, điều hòa không khí không gian sống. Việc căn lựa tính toán kích thước cửa sổ không chỉ để đảm bảo vấn đề chất lượng không gian, mà còn phải hợp thẩm mỹ. Bên cạnh đó, một điều quan trọng với người phương Đông, đó là cần tính toán kích thước cửa sổ theo phong thủy.

Hướng cửa sổ hợp phong thủy

Trước khi tìm hiểu về kích thước cửa sổ theo phong thủy, bạn cần quan tâm trước tiên đến hướng cửa sổ hợp phong thủy. Bởi, nếu cửa sổ không có hướng hợp phong thủy, thì dù kích thước có điều chỉnh như thế nào cũng không thể thay đổi được những quan niệm về vấn đề tài lộc, phong thủy, lại mất thời gian vô ích để tính toán, kiểm tra, căn chỉnh tìm tòi. Điều quan trọng nhất là, cần tránh để cửa sổ phạm phải Bát Sát hay Hoàng Tuyền.

Hướng cửa sổ hợp phong thủy

Dưới đây là những hướng cửa sổ với mức độ tốt xấu, bạn cần theo dõi để nắm bắt và tránh phạm phải những hướng không nên thực hiện:

– Đông Bắc: thường là hướng có nhiều âm hàn sát khí, thường được khuyên không nên mở cửa sổ hướng này, hoặc phải tránh cung cấn.

– Hướng chính Đông, Đông Nam: Xét theo tự nhiên, hướng cửa sổ này thường nhận nhiều tia tử ngoại. Với hướng cửa sổ này, bạn nên dùng cửa kính màu xanh nước biển hoặc cửa chớp để hạn chế tối đa tác động của tia tử ngoại.

– Hướng Tây: Ánh mặt trời chiều cũng rất gắt. Vì thế, nên dùng cửa sổ màu tro, màu nâu sẫm, màu cánh dán, cửa sổ nên có mái che nắng hay rèm cửa nếu bạn định làm cửa sổ hướng Tây.

– Hướng Tây Nam: Kích thước cửa sổ phong thủy theo hướng này không được quá lớn. Nên dùng cửa sổ có màu nâu đỏ hoặc màu cánh dán.

– Hướng Tây Bắc: Nếu bạn làm cửa sổ hướng này, hãy chỉ mở không cần thiết. Với các cửa hướng Tây Bắc, nên chọn cửa sổ có màu như cánh gián, bạc, ghi xám hoặc nâu đỏ.

– Hướng chính Nam: Đây là hướng cửa sổ được khuyên làm, không chỉ khiến nhà cửa thông thoáng, mát mẻ mà còn hợp phong thủy. Với cửa sổ hướng chính Nam, nên làm rộng để hóa giải Tuyệt mệnh và làm cửa sổ có màu như: nâu đỏ, xanh dương, nước biển.

– Hướng chính Bắc: Khác với cửa sổ hướng chính Nam, cửa sổ hướng bắc nên nhỏ và thường xuyên đóng, chỉ mở khi thật sự cần thiết. Màu sắc phù hợp cho cửa sổ hướng này là các màu tối như xanh biển đậm, đen.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Tùy vào từng diện tích phòng cũng như nhu cầu lấy không khí, ánh sáng cho phù hợp với phòng mà mỗi gia chủ có thể có ý định làm cửa sổ với những hình dáng, kích thước khác nhau. Thông thường, kích thước cửa sổ cũng khá phụ thuộc vào hình dáng cửa, số lượng cánh cửa.

Kích thước của sổ theo phong thủy

Kích thước của sổ theo phong thủy

Xem thêm: Các kích thước đệm đơn, đôi phổ biến nhất

Bên cạnh đó, cũng có những quan niệm và tên phong thủy nhất định gọi cho số lượng cánh cửa sổ:

+ Cửa 1 cánh còn được gọi là Cửa sổ Bối Âm, nghèo hèn, do cửa sổ 1 cánh thường chỉ đặt ở tầng hầm, những khu vực u tối hay ở mặt tường hướng Bắc.

+ Cửa 2 cánh được gọi là cửa Nghênh Phúc Trường Thọ.

+ Cửa 3 cánh được gọi tên Tam Dương Khai Thái.

+ Cửa 4 cánh được gọi là Tứ Quý.

Với quan niệm trên, người ta thường không chọn làm cửa sổ một cánh. Thông thường, với những diện tích nhất định, sẽ có cách lựa chọn cửa sổ phù hợp:

 • Phòng có diện tích dưới 15m2: Tốt nhất nên sử dụng cửa sổ 2 cánh.
 • Phòng có diện tích trên 15m2: Nên sử dụng cửa sổ 3 cánh hoặc 4 cánh.

Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban sẽ được tính cho kích thước cửa sổ theo phong thủy. Khi xác định kích thước cửa sổ, chúng ta sẽ xác định được chiều cao tương ứng phù hợp với chiều rộng.

Kích thước cửa sổ theo Lỗ Ban

Kích thước cửa sổ theo Lỗ Ban

Hiện nay, đa số các loại cửa sổ thiết kế theo kích thước phong thuỷ đều được đo đạc, sản xuất dựa trên tiêu chuẩn lỗ ban loại 52,2cm, tương đương với việc kích thước bạn có thể sử dụng sau khi lắp đặt thực tế sẽ là 52,2cm. Con số này được gọi tên do phù hợp vị trí giúp gia chủ nhận được 2 cung tốt là Quyền Lộc và Quý Nhân.

 • Cung Quyền Lộc: Cung đem lại may mắn, tài lộc, giàu sang, thịnh vượng, luôn thuận lợi trong công việc, dễ thăng quan tiến chức, được đồng nghiệp ưu ái, tôn trọng.
 • Cung Quý Nhân: Gia chủ dễ dàng gặp được quý nhân phù trợ, luôn có người giúp đỡ trong đời sống hằng ngày, công việc làm ăn, kinh doanh, con đường công danh sự nghiệp,…

Bạn có thể dễ hình dung và thuận tiện hơn khi chọn kích thước cánh cửa sổ theo phong thuỷ khi theo dõi những thông số kích thước với từng loại cửa sổ như sau:

Kích thước cửa sổ 1 cánh, 2 cánh:

Kiểu mở trượt

Thông thường kiểu mở trượt (lùa) này thường áp dụng cho dạng cửa sổ 2 cánh trở lên. Cửa sổ 1 cánh mở lùa không thông dụng và tiện dụng. Vì bên cạnh cửa sổ bạn sẽ phải thiết kế thêm ô chờ để lùa cánh cửa vào. Như vậy sẽ không an toàn, dễ thấm nước cũng như không đẹp mắt.

kiểu mở trượt

kiểu mở trượt

Đây là dạng cửa mà khi mở bạn sẽ đẩy từ phía dưới đẩy hướng lên trên. Kiểu cửa này giúp đón thêm ánh sáng và giúp không gian thông thoáng hơn. Tuy nhiên cửa 1 cánh mở hất có khả năng đón gió thấp. Với những cửa sổ mở hất nằm ở vị trí cao, nhà sản xuất sẽ tạo thêm 1 phụ kiện chống gió để giúp giữ cửa cố định.

Kiểu mở hất ra ngoài

Kiểu mở hất ra ngoài

Cửa sổ cánh mở quay được xem là kiểu có khả năng đón gió đón sáng tốt nhất. Tùy theo phụ kiện bộ cửa mà bạn có thể mở từ 90 độ đến 180 độ:
 • Dạng cửa sổ cánh mở 90 độ bản lề chữ A: Với kiểu này, khi mở cửa sẽ không mở được hết mà còn cách khoảng 10 cm so với mép cửa. Thông thường kiểu cửa này thường thấy ở cửa nhựa lõi thép hoặc lõi nhôm cao cấp.
 • Cửa sổ cánh mở 90 độ bản lề 1800: Đây là loại cửa dùng bản lề 180 độ nhưng có hạn vị góc nên cánh cửa sẽ chỉ mở ra được góc 90 độ. Loại bản lề 180 độ không đón gió tốt bằng bản lề chữ A.
 • Dạng cửa cánh mở 180 độ: Cánh cửa được mở ra sẽ áp sát mép tường, đón gió tốt. Tuy nhiên dạng cửa này vẫn còn 1 số nhược điểm như khi đóng mở bạn phải với hết tầm tay, khi có gió sẽ dễ va đập tạo tiếng động lớn,…

Cửa sổ 3 cánh

Cửa sổ 3 cánh mở trượt

 • Cửa sổ 3 cánh mở trượt là loại cửa được mở bằng cách trượt các cánh cửa trên các thanh ray cửa. Cửa sổ mở trượt 3 cánh có thể đảm bảo mở được tối đa 2/3 diện tích khung cửa.
 • Cửa sổ mở trượt dễ dàng sử dụng, không sợ va đập của gió bão ngay cả khi cửa mở, vì khung bao của cánh luôn được cố định với khung bao cửa.
 • Cửa sổ mở trượt phù hợp với cả những khung cửa có không gian mở hẹp không đủ để dùng cửa mở quay hoặc mở hất.

Cửa sổ 3 cánh kiểu mở trượt

Cửa sổ 3 cánh kiểu mở trượt

Cửa sổ 3 cánh kiểu quay hất ra ngoài

 • Cửa sổ mở quay 3 cánh là loại cửa được mở bằng cách quay các cánh cửa trên cùng 1 trục, cửa có thể mở 1 góc tối đa 90° vì thế đảm bảo mở được tối đa 100% diện tích khung cửa.

Cửa sổ 3 cánh kiểu quay hất ra ngoài

Cửa sổ 3 cánh kiểu quay hất ra ngoài

Cửa sổ 4 cánh

Hiện nay trên thị trường cửa sổ 4 cánh là một từ không còn mới mẻ. Bởi sự xuất hiện của những ngôi nhà cao, những không gian văn phòng rộng lớn thì việc sử dụng cửa sổ 4 cánh là điều nên dùng

kích thước cửa 4 cánh

kích thước cửa 4 cánh

Kích thước cửa sổ Toilet

CỬA SỔ TOILET
Chiều cao Chiều rộng
0.62m 0,47m
0,665m 0,59m
0.657m 0,61m
0,69m 0,62m
0,695m 0,665m

Lưu ý rằng nhưng kích thước được nêu trên chỉ là kích thước của 1 CÁNH CỬA trong trọn bộ 1 ô cửa sổ.

3. Một số lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

– Kích thước của một bộ cửa sổ thường dựa trên độ tương quan với quy mô, diện tích của căn phòng và tùy vào loại cửa sổ sẽ có thông số khác nhau.

– So với cửa chính thì cửa sổ phải có kích thước nhỏ hơn bé hơn. Điều này cũng để đảm bảo cho tính thẩm mỹ của căn nhà. Thông thường, kích thước các cửa, từ cửa chính đến cửa sổ, cửa thông gió,…. sẽ theo quy luật nhỏ dần từ ngoài vào trong.

Lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ

Lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ

– Cửa sổ quá lớn được quan niệm là khiến vượng khí trong nhà ra ngoài, gia chủ mất tài lộc, may mắn.

– Không bố trí nhiều cửa sổ trong hành lang nhỏ.

– Không đặt cửa sổ liên tiếp nhau.

Về khoảng cách giữa mép dưới cửa sổ và sàn nhà:

– Khoảng cách này sẽ trong giới hạn từ 0,83 đến 2,2m tùy thuộc vào chiều cao cửa sổ.

– Vượt quá 2,2m: phạm phải Quang Sát hay Thiên Trảm Sát, không tốt cho gia chủ.

– Dưới 0,83m: khó lưu thông không khí trong phòng, dễ gây bệnh tật mùa đông, đồng thời, gia đình khó tích trừ tiền của, vận may không đến.

Hi vọng, những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về kích thước cửa sổ theo phong thủy, đồng thời, có cho mình những dự định phù hợp để thiết kế cho căn hộ của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm trên website của TUMBLER hoặc liên hệ 0764 470 485 để luôn nhận được những tư vấn cụ thể và phù hợp. Chúc bạn sớm sở hữu căn hộ như mơ ước.

Bài viết liên quan