Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn với người Việt

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được đưa ra giúp việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn. Kích thước tủ bếp phụ thuộc vào diện tích phòng bếp.
Để giúp bạn nắm được các thông số kết cấu tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp phong thủy người Việt Nam, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết bên dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn của người Việt là bao nhiêu?

Kích thước bếp tiêu chuẩn cần căn cứ trên các nguyên tắc chung khi thiết kế, tuân thủ những thông số thông dụng. Đồng thời kích thước này cần phù hợp với nhu cầu sử dụng và chiều cao của các thành viên trong gia đình. Một trong những yếu tố tác động lớn đến kích thước bếp nữa chính là diện tích thiết kế, chiều cao mặt sàn, trần, kích thước thiết bị bếp như máy rửa bát, lò vi sóng…

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Với kinh nghiệm tư vấn thi công thiết kế nhiều năm, TUMBLER có thể hệ thống khái quát những thông số cơ bản về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt như sau:

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên có độ cao từ 45cm đến 75cm với độ sâu trung bình từ 30cm đến 35cm. Các kích thước này được tính toán và phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát… để thi công cho chính xác.

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tiêu chuẩn chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là 81cm đến 85cm, chiều sâu là 60cm. Kích thước này được tính toán dựa trên chiều cao trung bình của người Việt cùng với các thiết bị bếp như máy rửa bát, lò nướng, các loại bếp từ, lò vi sóng,…

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới có khoảng cách từ 60cm đến 80cm. Khoảng cách này giúp tối đa hóa khoảng không gian giữa bàn bếp, tủ trên và dưới làm cho nó luôn thông thoáng, hệ thống máy hút mùi hoạt động hiệu quả, không gây bất tiện trong quá trình nấu nướng.Hơn nữa, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới nên được thi công bằng kính cường lực gia cường chịu nhiệt, hoặc đá tự nhiên để đảm bảo tính năng thẩm mĩ chung cho không gian.

Khoảng cách kích thước các thiết bị bếp

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và khu vực khoang chậu rửa, khu vực khác là 40cm đến 80cm.
Tổng chiều cao của toàn bộ tủ tính từ trên xuống dưới từ 2.4m đến 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên là 1.8m đến 1.9m. Bạn không nên thiết kế cao quá con số quy định tối đa này để đảm bảo mặt bằng chung khi thiết kế bếp.

Kích thước bàn bếp

Thông thường bàn bếp phải có không gian để người làm bếp thao tác và độ cao hợp lý. Nên lấy chiều cao của người sử dụng để làm căn cứ thiết kế. Chiều cao của bàn bếp nên trong khoảng 86cm đến 89cm và 94cm đến 1m là hợp lý và chuẩn khoa học. Chiều rộng của bàn bếp nên thiết kế trong khoảng 47cm đến 50cm hoặc 55cm đến 62cm.

Kích thước bàn bếp

Kích thước bàn bếp

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào chất liệu thiết kế là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp.
Kích thước cánh tủ bếp tự nhiên:
  • Chiều rộng kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên là 30cm đến 37cm.
  • Chiều cao kích thước cánh tủ gỗ tự nhiên là 70cm đến 80cm.
Kích thước cánh tủ bếp công nghiệp:
  • Chiều rộng cánh tủ bếp công nghiệp từ 30cm đến 50cm. Có sự khác biệt với cảnh tủ bếp gỗ công nghiệp do gỗ công nghiệp được tạo thành từ mùn gỗ ép lại thành tấm, cho nên thường có khổ rộng hơn.
  • Chiều cao kích thước cánh tủ bếp gỗ công nghiệp từ 70cm đến 80cm, kích thước chung phù hợp với chiều cao người sử dụng.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp

Những tiêu chuẩn thiết kế kích thước tủ bếp trên đây là những kích thước chung, phù hợp với chiều cao trung bình người Việt, phù hợp với diện tích thiết kế bếp của nhiều gia đình. Với những công trình đặc thù hoặc người sử dụng có chiều cao đặc biệt sẽ có những kích thước tiêu chuẩn khác đặc biệt phù hợp với từng không gian.

Các kiểu dáng tủ bếp thông dụng

Có thể nói ngày càng nhiều những cách tân và thiết kế sáng tạo trong thi công nổi bật, các mẫu tủ bếp cũng vậy, ngày càng phong phú về kiểu dáng và chất liệu đem đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn để phù hợp với không gian của gia đình. TUMBLER xin giới thiệu một số mẫu tủ bếp đẹp được nhiều người lựa chọn để khách hàng tham khảo:

Mẫu tủ bếp chữ L

Mẫu tủ bếp chữ L là mẫu tủ bếp rất phổ biến với nhiều gia đình với nhiều ưu điểm nổi bật. Chữ L giúp bạn tận dụng không gian góc hiệu quả, có thể thiết kế cho các căn bếp hẹp hay rộng, diện tích đi lại rộng rãi. Tủ bếp chữ L gồm hai hệ tủ vuông góc với nhau dành cho không gian góc của căn hộ, cũng thích hợp với cả chung cư lớn và nhỏ, cao cấp và bình dân, không gian bếp mở và đóng.

Mẫu tủ bếp chữ L là mẫu tủ bếp rất phổ biến với nhiều gia đình

Mẫu tủ bếp chữ L là mẫu tủ bếp rất phổ biến với nhiều gia đình

Mẫu tủ bếp chữ U

Đây là mẫu tủ bếp cân đối và hài hòa nhờ vào 2 chân chữ U, mẫu tủ bếp này cũng nằm trong một trong số kiểu dáng tủ bếp được ưa chuộng, bởi khá phổ biến và phù hợp cho các diện tích khu bếp lớn hay nhỏ. Chữ U với hai chân song song giúp bạn có thể thoải mái bố trí sao cho đầy đủ công năng sử dụng nhất.
Tương tự như tủ bếp chữ I, chữ L, tủ bếp chữ U có 3 hệ tủ bao quanh cũng thích hợp với rất nhiều kiểu căn hộ chung cư khác nhau.

Mẫu tủ bếp chữ U

Mẫu tủ bếp chữ U

Mẫu tủ bếp có tủ rượu

Đây là một mẫu tủ bếp mới, dựa trên cơ sở các dáng tủ bếp truyền thống như chữ I, L, chữ U. Tủ bếp có tủ rượu không chỉ làm phòng bếp gia đình bạn trở nên hiện đại hơn mà còn rất tiện nghi trong sử dụng. Phần tủ rượu là nơi trang trí, để rượu phục vụ các bữa tiệc tiếp khách.

Mẫu tủ bếp có bàn đảo

Tủ bếp có bàn đảo chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiện ích trong sử dụng và lưu trữ đồ đạc trong gia đình bạn. Chiếc bàn đảo bạn có thể bố trí phía bên trên là bếp nấu và máy hút mùi, hoặc là chậu rửa, bàn soạn thức ăn tiện dụng… Bên dưới là để cất đồ đạc, dụng cụ đun nấu. Người nội trợ có thể đứng ở các vị trí khác nhau để nấu nướng.

Tủ bếp có bàn đảo

Tủ bếp có bàn đảo

Tủ bếp chữ I có bàn đảo

Tủ bếp chữ I thích hợp với cả chung cư lớn và nhỏ, cao cấp và bình dân, không gian bếp mở và
đóng. Đặc biệt, nếu căn hộ của bạn có khu vực bếp khá chật hẹp, bạn vẫn có thể có được một căn bếp đầy đủ tiện nghi với kiểu tủ này.

Tủ bếp song song

Tủ bếp song song bao gồm hai hệ tủ song song cũng có nhiều ứng dụng, phù hợp với nhiều kiểu căn hộ.

Tủ bếp chữ G

Giống như tủ bếp có bàn đảo, tủ bếp chữ G vì cấu trúc phức tạp nên cũng chỉ thích hợp với căn
hộ chung cư hoặc biệt thự lớn, cao cấp. Tuy vậy, tủ bếp kiểu này có thể được sử dụng với cả không gian đóng và mở.
Với những mẫu tủ bếp này, bạn không còn phải lo lắng vì căn bếp chung cư của mình hơi chật nữa. Với các ứng dụng phong phú này, tất cả mọi nhu cầu đều được thỏa mãn.

Tủ bếp chữ G có cấu trúc phức tạp

Tủ bếp chữ G có cấu trúc phức tạp

Một số lưu ý khi thiết kế tủ bếp cho gia đình bạn

Vật liệu chính

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu làm tủ bếp như gỗ, kim loại, thép không gỉ… nhưng gỗ vẫn là một lựa chọn phổ biến cho tủ bếp bởi tính bền đẹp của nó.
Tuy nhiên, khi lựa chọn chất liệu gỗ nên chú ý đến chất lượng. Hạn chế tối đa những chất liệu gỗ ép, vì nhà bếp là nơi tiếp xúc nước, gỗ ép rất dễ ẩm mốc, mối mọt gây hư hỏng. Chất liệu gỗ tốt nhất nên là gỗ nguyên khối, dày và thật chắc chắn.

Cửa tủ bếp

Cửa bếp là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ, phong cách của tủ bếp. Ví dụ nhà bếp bạn thiết kế theo phong cách hiện đại thì những cánh cửa phẳng, tối giản chi tiết là phù hợp nhất. Còn nếu phong cách nhà bếp bạn theo hướng cổ điển thì cửa tủ cần được trang trí công phu hơn với nhiều họa tiết hơn.

Màu sắc tủ bếp

Nếu tủ bếp được lựa chọn chất lượng gỗ công nghiệp, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về màu sắc. Bởi hiện nay trên thị trường các tấm bề mặt dán trên cốt gỗ có nhiều hoa văn. Có rất nhiều màu sắc đa dạng và phong phú phù hợp với căn bếp của bạn. Nếu tủ bếp làm bằng gỗ tự nhiên, bạn nên chọn sơn bóng lộ vân gỗ sáng màu, tối màu hoặc sơn bệt.

Màu sắc tủ bếp tông trắng

Màu sắc tủ bếp tông trắng

Phụ kiện tủ bếp

Một phần quan trọng ảnh hưởng trong thiết kế thẩm mỹ bao gồm những phụ kiện đi kèm cửa tủ như tay nắm, bản lề, loại giá, kệ để đồ tủ bếp. Đối với dạng cửa tủ thiết kế theo phong cách hiện đại, tay nắm nên đơn giản, màu bạc.  Đối với những mẫu thiết kế cổ điển, sang trọng hãy thử những tay cầm hơi có độ cong, màu vàng đồng cũng có thể có họa tiết.

Tủ bếp đi kèm với phụ kiện phong cách tân cổ điển

Tủ bếp đi kèm với phụ kiện phong cách tân cổ điển

Đối với những phụ kiện này cũng nên chú ý đến chất liệu và chất lượng tránh trường hợp bị gỉ, rất mất vệ sinh và thẩm mỹ.

TUMBLER – đơn vị thi công nội thất uy tín hàng đầu

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất và có xưởng sản xuất riêng, TUMBLER cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng các thiết kế tủ bếp chất lượng nhất với mức giá vô cùng ưu đãi. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và có tay nghề, chúng tôi chắc chắn sẽ tư vấn nhiệt tình và thi công với chất lượng tuyệt vời nhất, đảm bảo sẽ luôn làm hài lòng quý khách cùng với những chính sách bảo hành dài hạn.
Trên đây là những thông tin về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn. Tuy vậy, để sở hữu căn bếp như ý và thực sự phù hợp, bạn hãy tìm đến các đơn vị thiết kế và thi công uy tín, chuyên nghiệp như TUMBLER để được tư vấn nhé!
Bài viết liên quan