GTO Là Gì? Phân Tích Chiến Thuật Khai Thác Của Đối Thủ

Tôi nghĩ đã đến lúc nói về GTO là gì và cách chơi khai thác. Đây là một chủ đề hơi khó hiểu và tôi thấy rất nhiều người sử dụng nó không đúng cách. GTO với lối chơi khai thác đã là chủ đề được tranh luận trong cộng đồng Poker trong một thời gian dài. Và những tranh luận này ngày càng gia tăng khi “GTO” giờ đây đã trở thành một thuật ngữ phổ biến – có nghĩa là “tối ưu”, hoặc thậm chí chỉ là “tốt”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cách thức và thời điểm sử dụng từng chiến lược. Nhưng trước tiên, bạn phải xác định những khái niệm này.

Lý thuyết trò chơi tối ưu – chiến lược GTO là gì?

Có rất nhiều ý kiến trong cộng đồng poker về GTO, nhưng rất ít ý kiến đúng đắn hoặc mang tính xây dựng. Nếu bạn chơi theo phong cách GTO tiêu chuẩn, đối thủ sẽ không thể khai thác được bạn. Điều tốt nhất họ có thể làm là hòa vốn với bạn. Nhưng GTO không thực sự tuyệt vời đến thế. Có rất nhiều vấn đề khi bạn muốn chơi theo tiêu chuẩn GTO và chỉ có phần mềm giải bài mới có thể cung cấp giải pháp tiêu chuẩn GTO cho một tình huống cụ thể.

GTO là gì? Phân tích chiến thuật khai thác của đối thủ

No-Limit Hold’em không phải là một trò chơi đã được giải quyết hoàn toàn. Vì vậy, chúng ta vẫn chưa thể có một chiến lược chuẩn GTO thực sự cho trò chơi này. Cho dù chiến thuật của bạn có hoàn hảo đến đâu thì vẫn luôn có những điểm yếu có thể bị khai thác.

Ngay cả khi tìm thấy chiến lược GTO cho NLHE, không ai có thể sử dụng nó nếu không có sự hỗ trợ của máy tính. NLHE là một trò chơi rất phức tạp vì lý do này.

Nguồn tin từ bet visa cho biết: Hiện tại, bạn chỉ có thể cố gắng chơi càng gần GTO càng tốt bằng cách thực hiện những điều chỉnh khó khai thác theo các lý thuyết hiện có. Nhưng khi bạn cố gắng chơi GTO, bạn có thể bỏ qua xu hướng của đối thủ và không nhận ra rằng họ đang khai thác chiến lược của bạn. Đây là lúc chiến lược khai thác phát huy tác dụng.

Sự khác biệt giữa lối chơi khai thác và lối chơi GTO là gì?

Chiến lược khai thác là chiến lược mà bạn xác định và khai thác sự mất cân bằng trong chiến lược của đối thủ.

Nói cách khác, bạn tìm ra điểm yếu của đối thủ và tấn công nó. Và khi đó bạn cũng sẽ bộc lộ những điểm yếu trong chiến lược của mình. Theo định nghĩa, chiến lược khai thác là chống lại GTO và điều này dẫn đến một số hạn chế.

Các vấn đề của trò chơi khai thác

Điểm yếu lớn nhất của chiến lược khai thác là: nó sẽ tạo cơ hội cho đối thủ khai thác bạn. Bạn phải nhạy bén và nhận thức được xu hướng của đối thủ cạnh tranh. Nếu đối thủ nhận ra và điều chỉnh chiến lược để khai thác bạn, bạn sẽ phải tiếp tục thay đổi.

Phong cách Khai thác cũng đi kèm với sự khác biệt lớn hơn

Chiến lược khai thác của bạn sẽ dựa trên thông tin bạn có về đối thủ của mình. Nếu bạn có thông tin sai, bạn có thể mất rất nhiều tiền.

GTO là gì? Phân tích chiến thuật khai thác của đối thủ

Cách chơi theo chiến lược GTO

Những người tham gia tải app betvisa chia sẻ, chơi bài poker GTO tiêu chuẩn là không thể, ngay cả đối với máy tính chứ đừng nói đến con người. Tuy nhiên, hiểu rõ các lý thuyết poker và biết cách áp dụng chúng tại bàn chơi sẽ rất có lợi cho bạn.

Để chơi theo chuẩn GTO, bạn phải xây dựng bộ bài cân bằng cho mọi tình huống Khi đặt cược, bạn phải làm cho đối thủ thờ ơ giữa Call và Fold. Bạn có thể làm điều đó với hai bước sau:

 • Bước 1 : Tính tỷ lệ pot của đối thủ.
 • Bước 2 : Xây dựng mức cược phạm vi có cùng tỷ lệ giá trị: vô tội vạ.

Ví dụ về tình huống áp dụng chiến lược GTO

 • $5/$10 Cảnh báo trên PokerStars, mức cộng dồn hiệu quả $1000
 • River (Pot: $200): A♦ 6♥ 5♥ T♠ 4♥
 • Kẻ phản diện đã kiểm tra, Anh hùng đặt cược $200

Phân tích tình huống

Kẻ phản diện đang đối mặt với một pot bet, nghĩa là tỷ lệ pot của anh ta là 2:1, anh ta phải dẫn trước ít nhất 33% thời gian để call.

Ở đây, giá trị chính xác của Anh hùng: tỷ lệ lừa gạt phải là 2:1 – nghĩa là phạm vi đặt cược của Anh hùng phải bao gồm 66% giá trị đặt cược và 33% lừa gạt. Điều này sẽ khiến Villain lưỡng lự giữa việc call và bỏ bài vì EV của cả hai hành động đều bằng 0.

Về cơ bản, Hero đang cố gắng khiến Villain mắc sai lầm. Chắc chắn, Villain có thể chơi hoàn hảo theo chiến lược GTO và điều này sẽ dẫn đến việc cả hai người chơi chia nhau tiền cào. Tuy nhiên, rất có thể Villain sẽ mắc sai lầm với một vài ván bài EV tiêu cực trong quá trình này.

Vì vậy, để xây dựng chiến lược GTO chuẩn, bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian. May mắn thay, bạn không cần phải chơi một chiến lược GTO hoàn hảo. Xây dựng tầm bài cân bằng trong mọi tình huống là rất khó (đôi khi là không thể) và không cần thiết.

Bạn chỉ cần chơi GTO theo những lý thuyết poker đã biết. Khi bạn sử dụng chiến lược GTO, đối thủ của bạn sẽ luôn phải phân vân giữa các phương án.

GTO là gì? Phân tích chiến thuật khai thác của đối thủ

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp GTO

Ưu điểm của chiến lược GTO

 • Rất khó khai thác

Như mình đã nói mục đích chúng ta chơi theo GTO là để khó khai thác. Vì vậy, chiến lược GTO có thể giúp bạn giành chiến thắng về lâu dài.

 • Giúp bạn kiếm được lợi nhuận trước hầu hết các đối thủ

Cách tiếp cận GTO sẽ mang lại cho bạn kết quả trung bình (hoặc tốt hơn) trước phần lớn người chơi, đặc biệt là những đối thủ khó nhằn.

Đối với những đối thủ có khuynh hướng khác thường, bạn sẽ phải điều chỉnh để khai thác chúng. Thường thì điểm yếu của họ sẽ lộ rõ và bạn sẽ có thể điều chỉnh để khai thác chúng ngay lập tức.

 • GTO là chiến lược mặc định hoàn hảo

“Điều chỉnh” là từ thông dụng khi bàn về chiến thuật trong Poker. Nhưng trước khi điều chỉnh bất cứ điều gì, bạn cần có một chiến lược mặc định. GTO là một chiến lược mặc định rất tốt vì khó khai thác và rất hiệu quả đối với đa số người chơi.

Tuy nhiên, lối chơi của GTO cũng có một nhược điểm rất lớn

Chiến lược GTO sẽ không giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận. Cách tiếp cận chiến thuật của GTO không tính đến xu hướng của đối thủ, bao gồm cả xu hướng có thể bị lợi dụng của họ. Nói cách khác, chiến lược GTO thực sự thường sẽ bỏ qua các hành động +EV để đảm bảo sự cân bằng.

Điều này ảnh hưởng đến EV trong một số ván bài nhất định, nhưng sẽ làm cho phạm vi bài của bạn có lợi hơn. Trong hầu hết mọi trường hợp, đặc biệt là ở mức cược nhỏ, bạn không cần phải hy sinh EV khi có những lỗ hổng lớn trong lối chơi của đối thủ mà bạn có thể khai thác.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một bàn với một người chơi cực kỳ lỏng lẻo, người luôn tăng preflop với 50% tổng số ván bài ở mọi vị trí. Nếu chơi theo chiến lược GTO, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội kiếm tiền. Cách tốt nhất để chơi ở đây là mở rộng phạm vi 3 lần đặt cược của bạn để cô lập người chơi lỏng lẻo.

Cách chơi theo chiến lược khai thác

Để sử dụng chiến lược khai thác hiệu quả, bạn cần chú ý đến xu hướng và tần suất của đối thủ.

Nếu bạn đang chơi online, việc sử dụng phần mềm theo dõi sẽ cho phép bạn thực hiện những điều chỉnh cực kỳ cụ thể (và hiệu quả) dựa trên số liệu thống kê của đối thủ.

Nếu bạn đang chơi trực tiếp, hãy luôn chú ý đến hành động của họ trong mọi ván bài, ngay cả những ván bài mà bạn không tham gia. Bạn sẽ có thể tìm ra điểm yếu lớn của người chơi chỉ sau 1-2 lần hạ gục. Chiến lược khai thác đối thủ sẽ bù đắp cho những nhược điểm của chiến lược GTO.

GTO là gì? Phân tích chiến thuật khai thác của đối thủ

Phân tích tình huống

Trận đấu này giúp Hero có nhiều thông tin về cả 2 người chơi, đặc biệt là BB. Hãy xem chúng ta có thể khai thác những đối thủ này như thế nào.

BB check-raise ở flop với cặp trên trung bình

Big blind chơi ở flop cho thấy anh ta sẽ check-raise rất nhiều với bài trung bình ở flop. Vì vậy, phạm vi check-call của anh ấy chủ yếu là các cặp trung bình yếu và hòa.

Đây là một chiến lược rất dễ dàng để khai thác. Bắt đầu bằng cách check flop với tất cả các bài có sức mạnh trung bình. Khi bạn đặt cược AT hoặc J2 ở ván bài này và bị check-raise, đó sẽ không phải là một tình huống thuận lợi. Khi Big Blind chỉ check-call ở flop, range của anh ta yếu. Bạn có thể khai thác nó bằng cách đặt cược giá trị nhỏ hơn và lừa gạt nhiều hơn.

Kích thước cược của BB thể hiện sức mạnh của ván bài

Với flop có quá nhiều đường mua và bán, BB nên sử dụng mức cược lớn để đạt giá trị tối đa trước khi Turn hoặc River thay đổi sức mạnh của ván bài. Nhưng ở đây anh ta chỉ bet cỡ nhỏ (nửa pot) ở cả flop và Turn.

Chúng ta thấy kích thước này hợp lý hơn khi biết bài của BB là J9. Có vẻ như anh ấy muốn bet nhỏ để CO có thể call với bài yếu. Vì BB không thể liên tục bet với range yếu, nên chúng ta có thể khai thác anh ta bằng cách raise với range rộng hơn trước khi sang River (bao gồm cả bài giá trị và bài hòa). Nếu áp dụng chiến lược GTO, chắc chắn chúng ta sẽ phải phân tích khác đi.

CO không có giá trị mỏng trên sông

Mặc dù CO vẫn còn rất nhiều lá bài rút được trong phạm vi của mình, anh ấy vẫn chọn không giảm giá trị với đôi quá lớn. Anh ta đã được check-raise ở flop và cũng phải đối mặt với một cú bet ở Turn. Đó là một tình huống nguy hiểm, nhưng anh ấy vẫn có thể làm giảm giá trị ở sông.

Lỗi này khó khai thác hơn lỗi của BB nhưng không phải là không thể. Vì anh ta không đặt cược giá trị vào các cặp mạnh trên sông, bạn có thể lừa gạt nếu anh ta đặt cược khi tất cả các ván hòa đều bị trượt.

Nếu chỉ bỏ bài 92o và không chú ý đến phần còn lại của ván bài, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thông tin có giá trị.

GTO là gì? Phân tích chiến thuật khai thác của đối thủ

Điều chỉnh chiến lược để áp dụng thành công

Chiến lược khai thác của bạn phải linh hoạt.

Như tôi đã nói, không chơi chiến lược GTO sẽ khiến bạn dễ bị lợi dụng. Vì vậy, bạn phải nhanh chóng thích nghi và điều chỉnh chiến lược của mình.

Tuy nhiên, nếu đối thủ nhận ra bạn đang lợi dụng anh ta thì anh ta cũng sẽ điều chỉnh như sau:

 • Call với bài trung bình hơn ở flop.
 • Check-raise bluff trên flop với tần suất cao.
 • Thăm dò đặt cược lớn ở lượt với nhiều giá trị bài.
 • Check bẫy ở lượt với một bài mạnh, với ý định check-raise.

Vì vậy, bạn sẽ phải điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp (vừa áp dụng chiến thuật GTO vừa áp dụng chiến thuật khai thác đối thủ). Điều chỉnh và điều chỉnh lại là điều quan trọng khi chơi kiểu khai thác và thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn tăng tiền đặt cược.

Bài học kinh nghiệm

Bạn không nên xây dựng chiến lược khai thác với quá ít thông tin hoặc thông tin sai lệch. Tôi thường nghe mọi người nói “sao bluff ở đó, người ta không bao giờ bỏ bài?”.

Tất nhiên, nếu bạn biết đối thủ của mình sẽ không bao giờ bỏ bài trong một tình huống nhất định, bạn có thể điều chỉnh và không lừa gạt. Nhưng gần như không bao giờ có trường hợp như vậy. Những khẳng định như vậy không bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào. Bạn không nên điều chỉnh chiến lược của mình chỉ vì những tuyên bố như vậy.

Trên đây là phân tích về chiến thuật GTO là gì và chiến thuật khai thác đối thủ. Mỗi chiến lược theo lý thuyết hiện đại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cách tốt nhất là kết hợp cả hai. Hy vọng bạn đã học được điều gì đó mới mẻ sau bài viết này. Hãy áp dụng ngay trong buổi chơi tiếp theo của bạn nhé!

Bài viết liên quan