Gỗ huỳnh đàn là gì? Cách nhận biết gỗ huỳnh đàn chuẩn nhất

Gỗ huỳnh đàn là một trong những loại gỗ quý hiếm. Vậy gỗ huỳnh đàn là gì? Cách phân biệt gỗ huỳnh đàn như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi những nội dung tiếp theo của bài viết để hiểu tất tần tật về loại gỗ này.

Cây gỗ huỳnh đàn là gì?

Cây gỗ Huỳnh Đàn

Gỗ huỳnh đàn là loại gỗ quý hiếm

Gỗ huỳnh đàn còn có tên gọi khác là gỗ sưa, huỳnh đường, hoàng đàn, quỳnh đàn… Ngoài ra nó còn có tên gọi tiếng Anh là Dalbergia Tonkinensis Prain. Tên gọi gỗ sưa được dùng nhiều ở miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Đặc điểm của cây Huỳnh Đàn – Cây Sưa

Gỗ sưa là loại cây thuộc nhóm gỗ loại 1, là hàng danh mộc quý hiếm và có khả năng ban phát mùi thơm và năng lượng tích cực. Từ xa xưa các bậc vua chúa dã sử dụng loại gỗ quý hiếm này để chạm trổ tứ linh, đóng ngai vàng, ghế ngồi, giường tủ…

Cây gỗ Huỳnh Đàn thuộc dòng cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, chiều cao trung bình của cây từ 6 – 15m, có tốc độ sinh trưởng chỉ ở mức trung bình. Thân cây dạng hợp trục, dáng phân tán. Vỏ cây gỗ Huỳnh Đàn có màu vàng nâu hay xám, nứt dọc thân cây, các cành non mới mọc thường màu xanh có lớp lông mịn thưa.Lá cây Huỳnh Đàn mọc cách, cấu tạo lá dạng kép lông chim lẻ, mỗi lá kép có từ 9-17 lá chét đính so le trên cuống chính. Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc có mũi nhọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài từ 6-9cm, rộng từ 3-5cm, lá chét đính ở đầu cuống kép thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại.

Cây Sưa

Cây Sưa

Gỗ huỳnh đàn là loại đặc biệt quý hiếm vì nó để càng lâu, gỗ càng phát ra mùi thơm nhiều, vân gỗ sáng bóng và rất đẹp. Hiện nay gỗ Huỳnh đàn được chia làm 3 loại: Sưa đỏ, sưa trắng, sưa vàng. Trong đó loại huỳnh đàn đỏ là loại có giá trị kinh tế cao nhất.

Vân gỗ Sưa

Vân gỗ Sưa

Hiện nay gỗ huỳnh đàn được đánh giá là loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao, được các thương gia của Trung Quốc qua tìm mua rất nhiều. Điều này đã tạo nên cơn sốt huỳnh đàn chưa từng có, khiến cho giá cả loại gỗ này tăng rất cao.

Xem thêm : Gỗ mun là gì? Cách nhận biết các loại gỗ mun chuẩn nhất

Đặc tính của gỗ hoàng đàn

Gỗ sưa (huỳnh đàn) có rất nhiều đặc điểm nổi bật mà những loại gỗ khác không có được như:

 • Gỗ huỳnh đàn có hàm lượng tinh dầu rất cao, có mùi thơm dịu nhẹ để càng lâu mùi hương càng tăng lên chứ không hề giảm đi.
 • Gỗ sưa rất chắc bền, lõi cây cứng không bị mối mọt, không bị cong vênh khi thời tiết thay đổi.
 • Gỗ hoàng đàn là biểu tượng cho sự giàu sang phú quý, chỉ có người đẳng cấp mới chơi được loại gỗ này.
 • Gỗ quỳnh đàn giúp xua đuổi tà khí xấu, mang đến sự may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào.
 • Cách phân biệt các loại gỗ huỳnh đàn đỏ, vàng, trắng

Phân biệt gỗ sưa

Phân biệt các loại gỗ sưa đỏ , trắng và vàng

Gỗ huỳnh đàn đỏ – gỗ sưa đỏ

Gỗ huỳnh đàn đỏ là loại gỗ có giá trị nhất

Gỗ huỳnh đàn đỏ là loại gỗ có giá trị nhất

Là loại gỗ tốt nhất trong số 3 loại huỳnh đàn và có tính ứng dụng cao nhất. Cây sưa đỏ thường cao từ 15 – 18m, sinh trưởng rất nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc. Thời gian thu hoạch từ 8 – 10 năm trồng, càng để lâu giá trị kinh tế càng cao.

Gỗ sưa đỏ có lõi màu đỏ đậm, hoặc nâu đỏ, nâu thẫm, nâu đen cực kì đẹp mắt và cuốn hút. Vân gỗ có những đường nét uốn lượn rất tự nhiên và độc đáo. Có lõi to rất cứng, các thớ gỗ mịn và có mùi thơm rất dễ chịu.

Gỗ huỳnh đàn vàng – sưa vàng

Gỗ sưa vàng có màu vàng nhạt, lõi gỗ màu thẫm hơn. Huỳnh đàn vàng có mùi thơm và thường dùng làm hương đốt và để đóng đồ nội thất cao cấp.

Gỗ huỳnh đàn trắng – sưa trắng

Cây huỳnh đàn trắng có thân nhẵn, cây có tuổi đời cao sẽ có lớp vảy chết bám ở phía ngoài. Huỳnh đàn trắng có lớp thịt bên ngoài dày, có màu nhợt nhạt hoa văn mảnh nhỏ không sắc nét. Huỳnh đàn trắng không có giá trị kinh tế cao, nên ít được ứng dụng vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cách phân biệt gỗ Huỳnh Đàn với các gỗ khác

Phân biệt gỗ huỳnh đàn dựa vào màu sắc

Phân biệt gỗ huỳnh đàn dựa vào màu sắc

Dựa vào màu sắc. Đối với gỗ huỳnh đàn đỏ hoặc vàng để lâu bụi phủ lên gỗ sẽ bị xuống màu. Nhưng khi dùng giấy ráp đánh nhẹ gỗ sẽ lên màu sáng rực hoặc đỏ rực.

Dựa vào mùi hương: Cạo lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ và ngửi sẽ thấy các thớ gỗ có mùi thơm nhẹ, mang đến cảm giác rất dễ chịu.

Dùng lửa: Dùng một miếng gỗ huỳnh đàn đốt nếu khói tỏa ra có mùi thơm và tàn tro là màu trắng thì đây là gỗ hoàng đàn thật.

Xem thêm : Gỗ huyết rồng là gì? Cách phân biệt thật, giả chính xác nhất

Những ứng dụng và tác dụng tuyệt vời của gỗ huỳnh đàn

Gỗ huỳnh đàn đỏ – sưa đỏ có rất nhiều công dụng và được sử dụng rất nhiều vào trong cuộc sống con người.

Giá trị tâm linh:

Vòng tay gỗ huỳnh đàn giúp mang lại may mắn, sự giàu sang

Vòng tay gỗ huỳnh đàn giúp mang lại may mắn, sự giàu sang

 • Huỳnh đàn thể hiện cho sự giàu sang, phú quý, may mắn, tài lộc, xua đuổi tà ma…
 • Gỗ sưa đỏ có lượng dầu lớn có tác dụng chống mối mọt hiệu quả.
 • Mùi hương của gỗ tỏa ra giúp xua đuổi côn trùng, an thần cho con người.
 • Gỗ hoàng đàn còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: cầm máu, ồn định huyết áp, giảm đau, nhuận khí, chữa các bệnh đường ruột, chữa các bệnh tim và giúp lưu thông khí huyết.

Giá trị thẩm mỹ – nội thất :

Gỗ sưa là loại gỗ quý hiếm, nó mang lại sự may mắn tài lộc và sức khỏe cho người dùng và có một giá trị không hề nhỏ về mặt thẩm mỹ. Không những vậy, gỗ Huỳnh đàn còn.Vì vậy gỗ huỳnh đàn được sử dụng nhiều trong việc sản xuất đồ nội thất nhà ở như: Bàn, ghế, tủ, giường,… Do các công dụng tuyệt vời của gỗ sưa đỏ đối với sức khỏe, gỗ sưa đỏ còn được sử dụng làm: vòng tay phong thủy, lục bình, chuỗi hạt, đồ thờ, tượng…

Chiếc ghế gỗ sưa có giá trị cáo từ 1,3 - 1,5 Tỷ đồng

Chiếc ghế gỗ sưa có giá trị cáo từ 1,3 – 1,5 Tỷ đồng

 • Gỗ hoàng đàn dùng để làm tinh dầu giúp an thần, mang đến giấc ngủ sâu hơn.
 • Dùng làm dược liệu chữa các bệnh xương khớp, tim mạch…
 • Gỗ sưa đỏ dùng làm nguyên liệu để ướp xác cho giới quý tộc.
 • Cách nhận biết gỗ huỳnh đàn với các loại gỗ khác
 • Có rất nhiều cách phân biệt gỗ hoàng đàn với các loại gỗ khác, dưới đây là 3 cách phân biệt chính xác nhất được áp dụng nhiều:

Gỗ huỳnh đàn có giá đắt không?

Gỗ huỳnh đàn có nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật, được đánh giá là loại gỗ có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại gỗ. Tùy thuộc vào tuổi thọ của cây sẽ có mức giá thành khác nhau, cây càng có tuổi thọ cao thì giá thành càng cao.

Hiện nay mức giá gỗ sưa đỏ ở Việt Nam nằm trong khoảng từ 5 – 15 triệu đồng/kg. Căn cứ vào tuổi thọ, lõi cây to nhỏ khác nhau sẽ được định mức giá cụ thể.

Giá gỗ sưa vàng thì sẽ rẻ hơn so với loại gỗ sưa đỏ, thường giá gỗ huỳnh đàn vàng sẽ được tính theo m3. Giá thành từ vài chục triệu đến vài trăm triệu/m3, tùy thuộc vào chất lượng tuổi thọ của gỗ.

Xem thêm : Gỗ xà cừ dùng để làm gì? giá gõ xà cừ 2022

Như vậy trong bài viết này công ty Tumbler đã trả lời chính xác cho bạn câu hỏi gỗ huỳnh đàn là gì? Cách nhận biết gỗ huỳnh đàn với các loại gỗ khác chính xác nhất. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích về gỗ hoàng đàn.

Bài viết liên quan