Gà Bị Bệnh Khô Chân Là Gì? Cách Chữa Trị Gà Bị Bệnh Khô Chân?

Gà bị bệnh khô chân trở nên gầy guộc khiến chân không còn hoạt động linh hoạt. Từ đó, các triệu chứng đi kèm sẽ là teo sống lưng và rũ cánh. Về lâu dài có thể ảnh hưởng đến dáng đi và thể trạng của gà. Tuy không giết chết được con gà nhưng có thể làm giảm giá trị của con gà. Vì vậy, các sư kê cần chú ý điều này để giúp gà tránh được bệnh khô chân.

Gà bị bệnh khô chân là gì?

Đây là bệnh do cơ thể gà bị mất nước dẫn đến chân gà bị khô và teo lại. Họ không thể thực hiện các chức năng chuyển động bình thường. Thay vào đó, anh ta sẽ đi khập khiễng và bị liệt ở đâu đó. Chân gà bị khô kéo dài có thể dẫn đến mất cân bằng cơ thể. Kết quả là cánh bị xệ xuống do một bên không thể di chuyển. Hệ thống sống tàu cũng bị teo dần do mất cân bằng. Ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp nếu là gà chọi hay chất lượng thịt và giá cả nếu là gà nuôi lấy thịt.

Gà bị khô chân nguyên nhân do đâu? Cách điều trị bệnh khô chân

Triệu chứng gà bị bệnh khô chân

Hiểu được triệu chứng của gà sẽ giúp chúng ta phân loại và điều trị phù hợp. Tránh lây lan ra toàn đàn, gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi bệnh khô chân ở gà không chỉ do một nguyên nhân mà còn là triệu chứng của nhiều bệnh khác.

Chân khô gầy và teo dần

Khi kiểm tra chân gà có cảm giác chân gà không còn bụ bẫm và cứng cáp nữa. Thay vào đó, nó có cảm giác khô, mất nước và có dấu hiệu teo lại. Vì vậy, gà không thể di chuyển và chỉ đứng một chỗ.

Đôi cánh đang rũ xuống

Vì gà không thể đứng và đi nên đôi cánh là bộ phận giúp gà giữ thăng bằng. Việc đi lại và giữ thăng bằng gặp khó khăn sẽ khiến cánh bị chùng xuống do sử dụng quá mức. Theo thời gian, cánh này không thể khép lại vào cơ thể nữa và giữ nguyên vị trí đó.

Ức gà đã bị teo lại

Thông tin cập nhật từ shbet cho biết: Bệnh khô chân ở gà sẽ khiến gà bị teo hai bên chân. Do cấu tạo cơ thể gà có tính đối xứng nên khi một cơ không hoạt động sẽ khiến gà mất thăng bằng. Cơ bắp sẽ bị teo lại do không hoạt động trong thời gian dài. Teo cơ rất dễ nhận biết. Điều này cũng dễ hiểu thôi, cũng giống như khi con người bị liệt hoặc vì một lý do nào đó mà hầu hết các chi bị liệt sẽ co lại.

Con gà có bộ lông xù xì và buồn bã

Rối loạn trao đổi chất và thiếu nước khiến lông gà xù lông, ủ rũ. Họ cũng ngại di chuyển và thường đứng yên một chỗ. Tuy nhiên triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác chứ chưa hẳn do bệnh khô chân ở gà.

Gà bị khô chân nguyên nhân do đâu? Cách điều trị bệnh khô chân

Nguyên nhân gà bị bệnh là khô chân, teo hai bên và rũ cánh

Có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bởi ngoài tình trạng mất nước dẫn đến gà bị khô chân, rũ cánh còn có các bệnh tiềm ẩn khác. Triệu chứng khô chân chỉ là một trong những triệu chứng đó.

Gà bị mất nước

Tình trạng này có thể thấy khi gà còn nhỏ hoặc đã trưởng thành. Khi mất nước, không chỉ bàn chân mà nhiều bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng. Dẫn đến gà bị khô chân, teo ngực, rũ cánh.

Gà thiếu chất dinh dưỡng

Việc thiếu chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất. Dẫn đến rối loạn trao đổi chất và chức năng của gà. Có thể nhận thấy gà ấp thường xuyên gặp phải tình trạng này do thức ăn không đảm bảo chất lượng. Ngược lại, gà nuôi theo đàn do mẹ nuôi ít có khả năng được nuôi vì được chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

Triệu chứng do bệnh khô chân

Những người theo dõi đá gà shbet chia sẻ: Bệnh khô chân là bệnh thường gặp ở gà nếu không được tiêm phòng đầy đủ. Chúng có thể lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến gà. Khi mắc bệnh này, họ trở nên lờ đờ, vận động kém, khô chân và thường kèm theo các biểu hiện về thần kinh. Cùng với đó là tình trạng chân khô, sưng tấy. Gà có thể chết và lây lan nhanh chóng chỉ sau vài ngày.

Triệu chứng do bệnh tụ huyết trùng

Mắc bệnh này khiến gà bỏ ăn, sốt cao và có thể đi tiêu ra máu. Kết hợp với đó là triệu chứng co giật, khô chân, xệ cánh do nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột. Tỷ lệ tử vong của bệnh này là khoảng 8-15%. Do tiêu chảy đi ngoài phân xanh trắng thường dẫn đến tình trạng mất nước, mất chất dinh dưỡng kéo dài. Nó khá giống với bệnh tiêu chảy ở người vì nó cũng gây mất nước và mệt mỏi cho người bệnh.

Ngoài ra còn có các bệnh khác dẫn đến tình trạng mất nước, khô chân. Tuy nhiên, khô chân chỉ là một triệu chứng nhỏ trong hàng loạt biểu hiện bên ngoài của bệnh. Chúng ta không chỉ nên chú trọng chữa bệnh khô chân mà còn phải chữa dứt điểm các bệnh khác. Ví dụ như các bệnh gây mất nước như lỵ, Gumboro…

Bệnh khô chân ở gà có chữa được không?

Nguyên nhân và cách chữa bệnh khô chân ở gà - mgd

Nếu chỉ đơn giản là tình trạng mất nước trong sinh hoạt hàng ngày thì có thể dễ dàng khắc phục. Tuy nhiên, gà bị khô chân, teo hai bên do bệnh khác cần có thời gian chữa trị nhanh chóng. Nếu không tỷ lệ gà chết cao và dễ lây lan. Đặc biệt, bệnh Newcastle có thể lây lan ra toàn đàn chỉ sau vài ngày.

Chữa gà con bị khô chân

  • Gà con bị khô chân khi ấp nguyên nhân là do thiếu nước, quá nóng hoặc mật độ quá cao. Hãy đảm bảo những điều sau đây.
  • Cách ly gà con đang ấp bị khô chân để theo dõi. Tránh lây lan chúng sang các động vật khác.
  • Giảm thiểu nhiệt độ bầu khi thấy gà chạy tán loạn, không tụ tập thành đàn. Hoặc bạn có thể điều chỉnh độ cao của quả bóng bằng cách treo nó cao hơn.
  • Tăng số lượng máng uống trộn thuốc ấp cho gà. 70 con cá với 1 bình uống 2-4 lít là đủ.
  • Bổ sung thêm các loại thức ăn khác nếu thấy gà lớn chậm.
  • Giảm mật độ ấp, không ấp quá nhiều gà trong cùng một chuồng. Mật độ khoảng 50 con/m2 là hợp lý.

Gà bị khô chân, rũ xuống, cánh trưởng thành

Tiếp tục cho gà uống kháng sinh đặc hiệu để ngăn chặn virus lây lan trong cơ thể. Cùng với đó, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà và tăng cường rau xanh. Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và đủ nước để nuôi dưỡng cơ thể gà.

Thuốc kháng sinh có thể sử dụng gồm Phamarox và Ampicol trong khoảng 1 tuần. Liều lượng tùy thuộc vào loại thuốc, xem trên bao bì. Khi cảm thấy không còn hiệu quả thì nên tiêu hủy, chôn lấp và rắc vôi cẩn thận.

Trị gà bị khô chân do Newcastle

Căn bệnh này ngày nay gần như không thể chữa được. Một khi gà bị bệnh thì việc điều trị thường là quá muộn. Việc chúng ta cần làm đối với gà mắc bệnh Newcastle là cách ly và tiêu hủy. Và hy vọng những con gà khác trong đàn không bị nhiễm bệnh qua phân hoặc lông.

Cách chữa trị chân gà khô do tụ huyết trùng

Hãy nhớ rằng triệu chứng gà bị khô chân, rũ cánh chỉ là một biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng. Vì vậy, cần xác định rõ các triệu chứng để xác định gà bị teo chân do bệnh tụ huyết trùng.

Làm thế nào để chữa trị cho gà bị khô chân, xệ cánh?

Việc điều trị khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng duy trì trong 4-5 ngày là có hiệu quả. Dùng streptomycin tiêm vào đùi gà trong 3-5 ngày. Liều lượng phụ thuộc vào trọng lượng và độ tuổi của gà. Chi tiết xem trên bao bì để điều chỉnh cho phù hợp với số lượng gà trong gia đình.

Với những chia sẻ này, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho người chăn nuôi những thông tin về gà bị bệnh khô chân, teo hai bên, cụp cánh. Hãy chú ý theo dõi, chăm sóc để đảm bảo gà luôn khỏe mạnh, hạn chế bệnh khô chân ở gà nói riêng và các bệnh khác nói chung.

Bài viết liên quan