Cách Sắp Xếp Và Cách Sử Dụng Đội Hình 4-3-3 Hiệu Quả Nhất

Đội hình 4-3-3 là một trong những sơ đồ chiến thuật phổ biến và được nhiều đội thiên về tấn công sử dụng. Và đỉnh cao của đội bóng này chính là Barcelona vĩ đại và bộ óc thiên tài của Pep Guardiola. 4-3-3 mang đến sự thống nhất cho cả ba tuyến và giúp các cầu thủ giữ khoảng cách đồng đội hợp lý, từ đó triển khai tấn công và bố trí phòng ngự dễ dàng hơn. Dù bóng đá hiện đại có nhiều cải tiến mới về sơ đồ chiến thuật nhưng 4-3-3 vẫn là sơ đồ cực kỳ toàn diện. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi phân tích kỹ càng những nguy hiểm, điểm yếu khi vận hành sơ đồ này.

Đội hình 4-3-3 | Hiện thân của bóng đá tấn công

Cách sắp xếp đội hình 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 sẽ có tuyến sau gồm 4 người, hàng tiền vệ sẽ gồm một tiền vệ trụ phía trước hàng phòng ngự và hai tiền vệ trung tâm chơi cao hơn một chút. Trong khi hàng công sẽ là sự kết hợp giữa 2 tiền vệ chạy cánh và một tiền đạo.

Những người quan tâm khuyến mãi Net88 chia sẻ: Giống như sơ đồ 4 hậu vệ khác, chơi trước khung thành vẫn sẽ là 4 hậu vệ, có nhiệm vụ bảo vệ lưới cho đội chủ nhà. Các hậu vệ chủ chốt ở đây sẽ là các trung vệ và họ sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương, đồng thời bảo vệ các khoảng trống quan trọng trước vòng cấm.

2 hậu vệ biên sẽ được thi đấu tương đối thoải mái và có thể thoải mái dâng cao hỗ trợ đồng đội phía trên nếu cần. Không chỉ vậy, với sự ra đời của vị trí Hậu vệ cánh đảo ngược trong những năm gần đây, những hậu vệ cánh này có thể chơi ở vị trí tiền vệ, giúp đội mình tăng quân số ở khu vực giữa sân và củng cố vị trí. Hơn nữa, khả năng kiểm soát bóng vốn đã rất tốt của đội hình 4-3-3 này.

Chơi trước hàng phòng ngự sẽ là tiền vệ trụ, người đóng vai trò là lá chắn bảo vệ phía trước hàng phòng ngự và là người kiểm soát khoảng trống phía sau khi đội tấn công.

Không những vậy, họ còn phải là người điều tiết lối chơi, kiểm soát nhịp độ trận đấu cho toàn đội bằng khả năng chuyền bóng của mình. Có thể nói, vị trí tiền vệ trụ này chính là trái tim và khối óc của đội hình 4-3-3, yếu tố quan trọng giúp hệ thống vận hành trơn tru và hiệu quả.

Đội hình 4-3-3 | Hiện thân của bóng đá tấn công

Hai số 8 phía trên sẽ là những cỗ máy hoạt động không ngừng nghỉ trên sân, không ngừng dâng cao để hỗ trợ tấn công. Tuy nhiên, đối với những đội bóng phụ thuộc nhiều vào khả năng tấn công của các hậu vệ cánh như Liverpool, số 8 sẽ tập trung nhiều hơn vào phòng ngự và đảm nhận vai trò lấp khoảng trống ở phía sau. tạo điều kiện cho các hậu vệ biên thoải mái dâng cao.

Phía trên hàng tấn công sẽ là sự kết hợp của 2 tiền vệ chạy cánh và 1 tiền đạo. Hai tiền vệ cánh có thể đóng vai trò là những cầu thủ dứt điểm chính của đội và tận dụng những khoảng trống do tiền đạo còn lại đóng vai trò số 9 ảo tạo ra. Giống như cách Liverpool vận hành từ năm 2017 cho đến trước mùa giải này.

Hoặc hai tiền vệ cánh sẽ chơi bằng chân phải, đóng vai trò kéo dài mặt sân theo chiều ngang, đồng thời là nguồn ghi bàn chính cho cầu thủ ghi bàn chủ lực bên trong. Ví dụ điển hình nhất cho bộ ba này chính là cặp cầu thủ chạy cánh truyền thống Leroy Sané và Raheem Sterling, cùng số 9 Sergio Aguero trong tay Pep Guardiola.

Cách vận hành đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 | Hiện thân của bóng đá tấn công

Khi xây dựng, khối 2-3 sẽ được các đội chơi với đội hình 4-3-3 sử dụng nhiều nhất, vì đó là khối đội hình có thể tạo ra rất nhiều hình tam giác chuyền bóng cho các cầu thủ. Đồng thời, vẫn đảm bảo kiểm soát các khu vực trọng điểm trên sân. Ngoài 2-3, sơ đồ 4-3-3 còn thường sử dụng các đội hình khác như 2-4, 3-2 hay thậm chí là 2-5. Chúng ta có thể quan sát rõ ràng sơ đồ 2-3 được Liverpool thường xuyên sử dụng như trong hình bên dưới

2 trung vệ, 1 tiền vệ phòng ngự lùi về ngang qua cặp hậu vệ biên, giúp Lữ đoàn đỏ tạo ra 3 tam giác chuyền bóng, giúp họ vượt qua tầng phòng ngự đầu tiên của đội bóng áo xanh. Các hậu vệ cánh vẫn sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng, khi họ sẽ là vị trí thu hút sức ép dồn ép của đối phương để mở ra khoảng trống ở tuyến giữa cho các tiền vệ.

Tuy nhiên, khác với sơ đồ 4-2-3-1, họ sẽ gặp khó khăn hơn khi khoảng cách từ hậu vệ cánh đến trục đơn của đội khá xa, khiến việc thực hiện đường chuyền tới vị trí này khó khăn. trở nên phiêu lưu hơn. Vì vậy, một số đội đã cho phép các hậu vệ cánh của họ lùi vào trong nhiều hơn, thậm chí vào khu vực nửa khoảng trống, để tăng tính kết nối giữa các cầu thủ trong khối xây dựng. hướng lên.

Một trong những đội tiêu biểu áp dụng cách làm này là Manchester City của Pep Guardiola trong 1 đến 2 mùa giải vừa qua. Tiếp nối Pep, Jurgen Klopp là người tiếp theo đưa các hậu vệ cánh của mình vào trung lộ.

Điều này không chỉ tăng khả năng kiểm soát bóng ở trục trung lộ của Liverpool mà còn giúp Klopp tận dụng tối đa khả năng tung ra những đường chuyền “chết người” của cậu học trò Trent Alexander-Arnold. Ở tuyến đầu, nhiệm vụ chính của họ sẽ là đẩy lên, nhằm “ghìm” hàng thủ đối phương, không cho họ thoải mái ép về phía trước.

Một số đội sẽ sử dụng tiền đạo của mình trong vai trò số 9 ảo, cho phép cầu thủ này liên tục lùi sâu tạo thành hình kim cương ở giữa sân với 3 tiền vệ. Giúp đội bóng tạo ra lợi thế về quân số ở đây và từ đó dễ dàng vượt qua sức ép dồn ép của đối thủ.

Điểm mạnh của sơ đồ 4-3-3

Đội hình 4-3-3 | Hiện thân của bóng đá tấn công

Khi bắt đầu vào sân đối phương, đội hình 4-3-3 có thể chuyển thành đội hình 3-2-5 hoặc 2-3-5, thậm chí 3-1-6 để tối ưu hóa lợi thế. xét về số lượng quân ở tiền tuyến so với lực lượng phòng thủ của đối phương.

Khi tấn công

Vì vậy, dù triển khai hệ thống như thế nào thì 4-3-3 sẽ luôn đảm bảo các tiêu chí khi tấn công:

  • Thứ nhất, đó là tạo ra càng nhiều cơ hội một đối một cho các cầu thủ chạy cánh của bạn ở hai bên cánh, tận dụng khả năng rê bóng khéo léo và tốc độ của họ để đánh bại các hậu vệ đối phương.
  • Thứ hai, số 8 phải luôn hiện diện ở nửa không gian để có thể dễ dàng di chuyển vào giữa hoặc dạt sang một bên, tạo sự kết nối với các đồng đội xung quanh và từ đó triển khai những tình huống quá tải.

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ đóng vai trò là điểm tiếp nhận chính ở giữa tuyến, cung cấp cho đồng đội phía dưới những phương án chuyền ngang nguy hiểm.

Cuối cùng, các cầu thủ phải giữ khoảng cách hợp lý với nhau, để dễ dàng thực hiện các tình huống xoay cánh sau khi quá tải. Các tiền vệ trụ sẽ là những cầu thủ quan trọng nhất ở đây, khi họ sẽ phải lựa chọn vị trí một cách thông minh để vừa hỗ trợ đồng đội trong những tình huống quá tải, vừa có khoảng cách hợp lý với họ. cầu thủ ở xa thực hiện những đường chuyền cánh.

Khi phòng thủ

Đội hình 4-3-3 | Hiện thân của bóng đá tấn công

Nhờ có 3 cầu thủ tuyến đầu nên sơ đồ 4-3-3 sẽ phù hợp nhất với những đội có lối chơi tấn công, sẵn sàng đẩy cao đội hình và dồn ép đối thủ. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau khi áp sát với sơ đồ 4-3-3. Các đội có thể lựa chọn giữ ba tiền đạo chơi hẹp, chặn các đường chuyền ở giữa, buộc đối phương chuyền bóng qua hai bên, sau đó di chuyển đội hình và tăng áp lực ở khu vực đó.

Hay như Liverpool của Jurgen Kloop thường làm, họ để các cầu thủ chạy cánh chặn hướng chuyền bóng ra biên của đối phương, tung ra phương án chuyền bóng ở giữa và dụ đối phương đưa bóng đến chân cầu thủ. ở đó. Lúc này, họ sẽ để hàng tiền vệ của mình gia tăng sức ép và giành lại bóng ở vị trí nguy hiểm.

Bên cạnh việc sử dụng 4-3-3 để thực hiện các tình huống áp lực cao, huấn luyện viên vẫn có thể dễ dàng luân chuyển sang các khối áp lực khác phù hợp hơn với đội mình như 4-2-3-1, 4-4-2 hay 4-3- Tỉ số 2-1 trong khi vẫn duy trì được hiệu quả ép sân. Khi buộc phải rút lui về phòng ngự, sơ đồ 4-3-3 có thể chuyển thành sơ đồ Khối trung bình thấp theo hình thức 4-1-4-1 hoặc 4-5-1. Với lợi thế 3 người ở hàng tiền vệ, sẽ rất khó để đối thủ thực hiện những tình huống quá tải ở khu vực giữa sân khi đối mặt với đội hình 4-3-3 .

Hơn nữa, khi những khoảng trống quan trọng trên hàng công như nửa sân hay khu vực 14 luôn được kiểm soát bởi ít nhất một tiền vệ của sơ đồ 4-3-3, cơ hội ghi bàn cho đối thủ sẽ tăng lên. trở nên khó khăn hơn nhiều. Nếu đánh thẳng vào giữa đội hình 4-3-3 không hiệu quả, nhiều đội sẽ nghĩ đến việc chuyển sang đá cánh. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng.

Với sơ đồ 4-3-3, các tiền vệ cánh có thể lùi rất sâu trong sơ đồ 4-5-1 để hỗ trợ đồng đội. Không những vậy, ở khu vực nửa sân vẫn còn một tiền vệ trung tâm luôn sẵn sàng dạt ra rìa để hỗ trợ phòng ngự, tránh việc đối thủ có thể thực hiện quá tải ở đây.

Nhược điểm của đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 | Hiện thân của bóng đá tấn công

Có nhiều điểm mạnh nhưng 4-3-3 chưa hoàn hảo và vẫn còn những điểm trừ nhất định.

Nhược điểm lớn nhất của 4-3-3 có lẽ là nhân sự ở tuyến giữa của đội hình này quá kén chọn, vì phía trước hàng thủ chỉ có một tiền vệ. Vì vậy, trách nhiệm đặt lên trục duy nhất này là vô cùng lớn.

Để làm tốt công việc của hai tiền vệ phối hợp, tiền vệ trụ đơn phải chơi thuần túy bằng trí óc, nhất là ở những pha phòng ngự. Mọi tình huống bóng trong khu vực phòng ngự phải được dự đoán trước ít nhất 1,5 giây và quyết định can thiệp của cầu thủ này phải nhằm mục đích dập tắt hoàn toàn tình huống tấn công hoặc câu giờ cho đồng đội rút lui. .

Ngoài ra, mẫu số 8 của đội hình 4-3-3 thuần túy phải là hai cầu thủ toàn năng. Một tiền vệ có khả năng ghi bàn và kiến tạo đáng tin cậy ở gần khung thành đối phương. Đồng thời, anh có khả năng phòng ngự và thể lực đủ tốt để hỗ trợ tiền vệ cầm chân khi đội chủ nhà mất bóng.

Một ví dụ về sự kén chọn của 4-3-3, hãy nhìn vào Manchester City. Ngoài Rodri, Guardiola không sở hữu một trụ cột nào đủ phẩm chất, có khả năng dự đoán những tình huống đỉnh cao như tiền vệ người Tây Ban Nha. Vậy nên mùa này, mỗi khi Rodri vắng mặt, giống như Man City sẽ gặp “bão”.

Sự hoàn hảo trong cả tấn công lẫn phòng ngự không thể là lựa chọn phù hợp hơn cho các huấn luyện viên trong thời đại mà thứ bóng đá kiểm soát và sức ép cao chiếm ưu thế. Thật không may, đội hình 4-3-3 đang dần biến mất khỏi thế giới bóng đá do yêu cầu khắt khe về nhân sự của đội hình này. Trong tương lai, hy vọng chúng ta sẽ thấy sơ đồ này trở nên phổ biến hơn khi các vị trí trục đơn không còn khan hiếm nữa.

 

Bài viết liên quan