Cú Hat Trick Là Gì Trong Bóng Đá? ⚡️ Ai Đạt Nhiều Hat Trick Nhất?

Hat-trick là một thuật ngữ bóng đá chỉ một yếu tố của trận đấu khiến đám đông phấn khích. Vậy bạn muốn biết cú hat trick là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ này trong bóng đá là gì? Hãy cùng cakhia tìm hiểu ngay những kiến thức này nhé.

Hattrick là gì?

Một hat-trick trong thể thao thường được coi là ba thành tích tốt liên tiếp mà một vận động viên đạt được. Đặc biệt trong các trận bóng đá, cầu thủ ghi 3 bàn liên tiếp được coi là hat-trick. Ngoài ra, khi một cầu thủ giúp đồng đội ghi bàn thành công, anh ta có thể lập hat-trick.

Hat-trick trong bóng đá là gì?

Qua những khái niệm trên có lẽ bạn đọc đã phần nào hiểu được định nghĩa về hattrick rồi phải không? Nhưng tiếp theo tôi sẽ minh họa khái niệm này trong bóng đá.

hattrick

Rất khó để lập hat-trick, thậm chí là lập một bàn thắng hay một bàn thắng, bởi bóng đá là môn thể thao vua và nó nâng cao tinh thần đồng đội nên việc thủng lưới tới 3 bàn hiếm khi xảy ra.

Trước khi vào trận, huấn luyện viên mỗi đội cũng nghiên cứu kỹ hàng công của đối phương và cử những hậu vệ mạnh nhất bám sát, vì vậy, rất khó để một cầu thủ ghi 3 bàn trong một trận. Vì vậy, khi một cầu thủ lập hat-trick, giới truyền thông bàn tán ầm ĩ và người hâm mộ vỗ tay nhiệt liệt.

Hat-trick bắt nguồn từ đâu?

Nếu bạn hiểu khái niệm về hat-trick, bạn cũng nên hiểu nguồn gốc lịch sử của thuật ngữ này.

Còn đối với tiếng Anh, Hattrick không bắt nguồn từ môn thể thao vua mà từ môn thể thao cricket . Quan niệm cho rằng một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu cricket được coi là có tinh thần tốt, cố gắng hết sức và đáng được ngưỡng mộ, khen ngợi.

Sau này, người Anh mở rộng từ này và sử dụng nó không chỉ trong môn cricket mà còn dùng nó để bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những cầu thủ ghi 3 bàn liên tiếp ở bất kỳ môn thể thao nào. Trong môn cricket, người chơi sẽ nhận được giới hạn sau khi hoàn thành 3 lần giao bóng liên tiếp.

hattrick

Từ này sau đó trở nên phổ biến hơn trong các môn thể thao như bóng chày, bóng đá, khúc côn cầu, đua ngựa và lan rộng ra nhiều quốc gia khác nhau. Thuật ngữ Hattrick nhằm mục đích trao danh hiệu cho người ghi 3 bàn trong cùng một trận đấu.

Từ Hattrick có lịch sử sâu xa hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, bắt nguồn từ thời Trung Cổ. Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua ở châu Âu có rất nhiều chú hề làm trò giải trí cho ông mỗi ngày. Nếu chú hề làm cho nhà vua cười ba lần trong khi biểu diễn, nhà vua sẽ thưởng cho anh ta một chiếc mũ. Chính vì vậy người ta nảy ra ý tưởng trao mũ cho những cầu thủ lập hat-trick trong các trận cricket.

Thế nào là một hat-trick hoàn hảo?

Một hat-trick hoàn hảo cũng cần phải ghi 3 bàn liên tiếp, nhưng điều kiện khó khăn nhất là cầu thủ phải ghi bàn đầu tiên, một bàn bằng chân trái và bàn cuối cùng bằng chân phải. Một hat-trick hoàn hảo là một trong những kỳ tích hiếm có và khó nhất trong bóng đá.

hattrick

Theo thống kê vào tháng 1 năm 2022, chỉ có 34 cầu thủ trên thế giới lập hat-trick hoàn hảo ở các sự kiện lớn. Trong số đó, nổi bật nhất là cái tên Robbie Fowler, người ba lần lập hat-trick hoàn hảo và Yakubu, người lập hai hat-trick hoàn hảo.

Cầu thủ có nhiều hat-trick nhất trong bóng đá

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, huyền thoại người Brazil Pele đang giữ kỷ lục là người lập nhiều hat-trick nhất – 92. Những con số này có thể bị tranh cãi do thiếu các ghi chép lịch sử chính xác. Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, ông ấy là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất trong thời đại của mình.

Pele là cầu thủ trẻ nhất lập hat-trick tại World Cup. Năm 1958, Pele khi mới 17 tuổi 244 ngày đã lập hat-trick giúp Brazil đánh bại Thụy Điển 5-2 ở bán kết và cuối cùng giành cúp Brazil.

Bailey lập hat-trick

Tuy nhiên, cầu thủ người Đức Erwin Helmchen lại có nhiều hơn Pele tới gần 50 hat-trick. Trong các trận đấu chính thức, Helmchen đã thực hiện 141 hat-trick, trong đó có 8 bàn trong một trận hai lần, 7 bàn trong một trận 3 lần, 6 bàn sau 10 lần và 5 bàn sau 15 lần.

Siêu sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo đứng thứ hai với 59 hat-trick trong sự nghiệp. Vào tháng 1 năm 2008, Ronaldo ghi hat-trick tự nhiên đầu tiên trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp khi gã khổng lồ Premier League Manchester United đánh bại Newcastle United 6-0.

Ở World Cup 2018, anh lập hat-trick trong trận hòa 3-3 với Tây Ban Nha khi mới 33 tuổi 130 ngày. Cú hat-trick này khiến anh trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất lập hat-trick ở World Cup. Anh đã ghi 10 hat-trick cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

Messi đã lập 55 hat-trick trong 15 năm ở đỉnh cao, chỉ sau Cristiano Ronaldo . Vào ngày 10 tháng 3 năm 2007, trong trận hòa 3-3 của Barcelona với Real Madrid, Messi đã lập hat-trick đầu tiên trong sự nghiệp.

Trả lời các câu hỏi liên quan về hat-trick

Người đọc hiểu rõ khái niệm hat-trick nhưng vẫn còn một số câu hỏi chưa được giải đáp. Bạn sẽ biết câu trả lời sau khi đọc bài viết này.

Ai đã ghi hat-trick chính thức đầu tiên trong một trận đấu bóng đá và World Cup?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta đến với World Cup 1930. Năm đó, Bert Patnaude ghi hat-trick đầu tiên cho Paraguay. Mặc dù ba bàn thắng này gây ra nhiều tranh cãi nhưng cuối cùng chúng vẫn được FIFA công nhận vào năm 2006.

Ai là người có nhiều hat-trick nhất trong lịch sử bóng đá tính đến thời điểm hiện tại?

Khi bạn nghe câu hỏi trên, cái tên Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi có xuất hiện trong đầu bạn không? Dù cả hai tiền đạo đều rất xuất sắc nhưng kỷ lục ghi nhiều hat-trick nhất lại thuộc về Pele, người có 92 hat-trick, một con số cao đáng kinh ngạc.

Cú hat-trick nhanh nhất trong lịch sử là gì?

Ai là người lập hat-trick nhanh nhất? Môn thể thao này đã tồn tại được bao lâu? Đây là một câu hỏi thú vị. Người lập hat-trick nhanh nhất trong bóng đá là Alex Torr , người ghi 3 bàn chỉ trong 70 giây . Trước đây, kỉ lục này thuộc về cầu thủ bóng đá Tommy Rose và chỉ mất 90 giây .

Bài viết trên cung cấp cho bạn thêm thông tin về thuật ngữ cú hat trick là gì trong bóng đá. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc toàn bộ bài viết.

Bài viết liên quan