Có Nên Làm Việc Cho Công Ty Nước Ngoài? Thuận Lợi Và Khó Khăn

Khi còn đi học, nhiều sinh viên mong muốn được thực tập và làm việc cho các công ty nước ngoài. Họ tin rằng đây là điểm đến lý tưởng với môi trường chuyên nghiệp, năng động, có nhiều cơ hội tương tác và phát triển. Vậy tại sao làm việc cho công ty nước ngoài lại hấp dẫn đến vậy? Và có nên làm việc cho công ty nước ngoài? Mời bạn theo dõi bài viết sau.

Những thuận lợi và khó khăn khi làm việc cho công ty nước ngoài

Ưu điểm khi làm việc cho công ty nước ngoài

Kinh nghiệm làm việc phong phú

Khi làm việc cho các công ty nước ngoài, đặc biệt là các công ty lớn, bạn sẽ học được rất nhiều điều từ chính công việc của mình, từ đồng nghiệp và từ sếp.

Cụ thể, các công ty nước ngoài thường có quy trình tuyển dụng khắt khe hơn. Bạn có thể thấy rõ điều này nếu đọc về quy trình tuyển dụng của các công ty lớn như Deloite, Samsung hay Shoppe. Các ứng viên sẽ phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn, kiểm tra và làm việc nhóm.

Làm việc ở công ty nước ngoài có gì hấp dẫn?

Xem thêm: kinh nghiệm okvip

Thu nhập tốt nhất

Nhân viên làm việc cho công ty nước ngoài thường có mức lương trên mức trung bình. Tất nhiên, điều này cũng đi kèm với yêu cầu cao về công việc và năng lực của nhân viên.

Theo khảo sát do công ty tư vấn nhân sự Mercer thực hiện trên thị trường lao động Việt Nam, các công ty Việt Nam có xu hướng trả lương cho mọi cấp độ nhân viên thấp hơn so với các công ty nước ngoài. Mức chênh lệch cao nhất đạt tới 41% đối với các vị trí quản lý.

Với sự nỗ lực không ngừng và đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty, bạn có thể nhận được mức lương “khủng” ở các công ty đa quốc gia.

Được đào tạo kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố cần thiết khi làm việc ở bất kỳ môi trường nào. Tuy nhiên, khi làm việc ở công ty nước ngoài, bạn vẫn sẽ cần phải giao tiếp với đồng nghiệp để đạt được hiệu quả công việc cao.

Giao tiếp là chìa khóa để mọi người hiểu nhau và hợp tác vì một mục tiêu chung. Bằng cách tham gia các cuộc họp làm việc nhóm đang diễn ra và tương tác với đồng nghiệp để khám phá ý tưởng, bạn sẽ dần tích lũy được những kinh nghiệm quý báu giúp bạn giao tiếp một cách chuẩn mực và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, có thể sếp, đồng nghiệp và thậm chí cả khách hàng của bạn đều là người lạ. Điều này mang đến cho bạn cơ hội thực hành ngoại ngữ trực tiếp tại nơi làm việc.

Làm việc ở công ty nước ngoài có gì hấp dẫn?

Có nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến

Các công ty nước ngoài luôn coi trọng mỗi cá nhân và chú trọng đến sự phát triển của nhân viên. Vì vậy, họ luôn ghi nhận những đóng góp, nỗ lực của nhân viên và không ngừng tạo điều kiện cho họ phát triển.

Nếu có cơ hội làm việc cho công ty nước ngoài, bạn sẽ thường xuyên được đào tạo một cách có hệ thống. Các công ty nước ngoài cũng thường xuyên cung cấp kiến thức cho nhân viên của mình thông qua các khóa học nội bộ hoặc không ngần ngại tài trợ cho các khóa học bên ngoài mà nhân viên mong muốn.

Làm việc ở công ty nước ngoài có gì hấp dẫn?

Khó khăn khi làm việc cho công ty nước ngoài

Với những ưu điểm trên, không khó hiểu vì sao nhiều bạn trẻ ngày nay lại muốn làm việc ở các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế, làm việc ở môi trường nào cũng có mặt tốt và mặt xấu. Một công ty nước ngoài cũng không ngoại lệ.

Khoảng cách giao tiếp

Khó khăn đầu tiên bạn có thể gặp phải có thể đến từ rào cản ngôn ngữ giữa bạn và đồng nghiệp.

Nếu ngoại ngữ không phải là điểm mạnh của bạn thì bạn sẽ khó có thể giao tiếp suôn sẻ với đồng nghiệp và sếp người nước ngoài. Điều này cản trở việc truyền đạt ý tưởng của bạn, có thể dẫn tới những hiểu lầm và sai sót đáng tiếc.

Văn hóa khác nhau

Nếu đã quen với môi trường làm việc của các công ty Việt Nam, có thể bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự khác biệt về văn hóa khi bước chân vào một công ty nước ngoài.

Điều này xuất phát từ sự đa dạng văn hóa trong công ty. Đồng nghiệp hay quản lý của bạn sẽ không chỉ là người Việt Nam mà có thể thuộc nhiều quốc tịch khác nhau.

Làm việc ở công ty nước ngoài có gì hấp dẫn?

Thời gian khác biệt

Theo những người đã từng có kinh nghiệm đi làm ở Campuchia chia sẻ, một công ty nước ngoài có thể có chi nhánh ở nhiều quốc gia khác nhau. Sự khác biệt về múi giờ có thể dẫn đến hạn chế về giờ hành chính. Ví dụ: thời gian bắt đầu làm việc của bạn là 8 giờ sáng nhưng thời gian bắt đầu làm việc của đồng nghiệp Đài Loan đã là 9 giờ sáng.

Đặc biệt, điều này có thể trở thành vấn đề nếu bạn phải nói chuyện và hỗ trợ khách hàng ở những quốc gia có múi giờ rất khác với Việt Nam. Làm việc buổi tối hoặc thức khuya sẽ khiến bạn phải suy nghĩ rất nhiều điều khi muốn làm việc cho công ty nước ngoài đó.

Áp lực trong công việc là gì? 10 Cách Nhanh Chóng Vượt Qua Áp Lực Công Việc - JobsGO Blog

Áp lực và cường độ lao động cao

Do yêu cầu công việc, bạn sẽ thường xuyên phải làm việc dưới áp lực cao ở công ty nước ngoài. Trong môi trường làm việc nhịp độ nhanh, việc mỗi cá nhân phải cạnh tranh, cạnh tranh để chứng minh năng lực của mình là điều khó tránh khỏi. Nếu không phải là người có thể chịu đựng được áp lực, bạn sẽ dễ bị căng thẳng và “kiệt sức”.

Có nên làm việc cho công ty nước ngoài không?

Làm việc cho công ty nước ngoài luôn có những thuận lợi và khó khăn. Tùy theo khả năng, tính cách và định hướng của mình, mỗi cá nhân có thể lựa chọn làm việc ở công ty nước ngoài hoặc công ty Việt Nam.

Dù bạn quyết định thế nào, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp nhất. Chúc may mắn!

Cần làm gì để có cơ hội làm việc cho công ty nước ngoài?

Để tìm được việc làm ở công ty nước ngoài thành công, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

Chọn công ty phù hợp với bạn

Bạn có thể có rất nhiều cái tên nổi bật trong “danh sách mơ ước” của mình. Tuy nhiên, hãy chọn điểm đến phù hợp với bạn nhất. Trả lời các câu hỏi cần thiết để làm rõ mục tiêu và tiêu chí lựa chọn công ty của bạn.

  • Công ty này có phù hợp với chuyên môn và khả năng của tôi không?
  • Văn hóa doanh nghiệp có phù hợp không?

Trau dồi ngoại ngữ

Ngoại ngữ, thường xuyên nhất là tiếng Anh, là một trong những điều kiện tiên quyết để làm việc ở các công ty nước ngoài. Sẽ là một điểm cộng lớn nếu bạn có chứng chỉ tiếng Anh ghi trong CV hoặc thể hiện được khả năng của mình trực tiếp trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn làm việc ở công ty nước ngoài, hãy trau dồi ngoại ngữ của mình ngay từ bây giờ.

Tạo sự kết nối

Ngoài việc tìm kiếm việc làm với các công ty nước ngoài trên các trang tuyển dụng và tìm kiếm việc làm trực tuyến, hãy kết nối với những người có thể mang lại cơ hội cho bạn.

Làm việc ở công ty nước ngoài có gì hấp dẫn?

Bài viết này, chúng tôi đã giải đáp được câu hỏi có nên làm việc cho công ty nước ngoài không mà bạn có thể tham khảo qua.

Bài viết liên quan