Bảng màu và cách pha màu sơn PU đúng cách cho đồ nội thất cực đẹp

Từ trước đến nay, sơn PU vẫn luôn là một loại sơn được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực bởi tính ưu việt của nó. Vậy bảng màu của sơn PU có những màu nào và cách pha sơn PU đúng tiêu chuẩn sẽ gồm những bước nào? Cùng TUMBLER tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sơn PU là gì?

Sơn PU là dạng sơn thường có 2, 3 hoặc 4 thành phần bao gồm gốc Polyurethane và có độ bóng. Đây là loại sơn được dùng làm sơn phủ bề ngoài có tính năng vượt trội là tính năng chịu thời tiết, giúp bảo vệ bề mặt, chịu nước rất tốt, kể cả nước ngọt hay nước mặn. Ngoài ra còn có tác dụng dùng để trang trí các thiết kế nội thất và chống thấm đối với nhiều tác nhân ăn mòn.

Bên cạnh đó, sơn PU còn có khả năng chống tia UV rất tốt. Độ bền màu của sơn cũng cao nên được lựa chọn dùng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là ngành công nghiệp tàu và công nghiệp nặng, đây đều là những lĩnh vực đòi hỏi chất lượng và độ bền màu tốt.

Bàn họp được phủ một lớp sơn PU bên ngoài

Bàn họp được phủ một lớp sơn PU bên ngoài

Sơn PU có 3 thành phần chính:

 • Sơn lót: Giúp cho bề mặt sơn gỗ được bằng phẳng và có khả năng che khuyết điểm để các bước sơn về sau sản phẩm sẽ đẹp hơn.
 • Sơn màu: Đa số sơn PU cho gỗ đều có thành phần sơn màu trong đó, lớp sơn này sẽ quyết định màu sắc của sơn PU.
 • Sơn bóng: Đây chính là cách pha chế sơn nhằm tạo độ bóng đẹp cho gỗ trong quá trình sơn PU, không phải là cách mà các thợ đánh bóng từ sơn PU.

Bảng màu sơn PU theo tiêu chuẩn

Những đơn vị cung cấp nguyên vật liệu cho các công trình xây dựng đều phải có catalog hay bảng mẫu cho khách hàng xem chọn lựa. Ở đây, bảng màu sơn PU cũng như vậy – bạn sẽ tìm kiếm được màu sơn mình yêu thích trong số hàng trăm mẫu màu sơn.

Bảng màu sơn PU đơn sắc

Bảng màu sơn PU đơn sắc

Có thể bảng màu sơn mẫu với màu sơn thực so thực tế có khác nhau đôi chút, nhưng bạn đừng quá ngạc nhiên vì chất lượng của sơn luôn tuyệt đối. Chất lượng sơn PU được kiểm định kỹ lưỡng trong ngành nội thất, nói sơn sẽ giữ nguyên vẹn màu sắc theo thời gian cũng chưa đúng lắm, chỉ là chúng ít bị phai màu và có độ bền cao hơn các loại khác.

Bảng màu sơn PU vân gỗ

Bảng màu sơn PU vân gỗ

Độ bền của màu sơn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như:

 • Vào điều kiện sử dụng như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.
 • Phụ thuộc vào thời gian, mục đích sử dụng.
 • Phụ thuộc vào chất lượng sơn và phương pháp sơn.

Xem thêm: Khám phá bảng màu gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay

Hướng dẫn pha chế màu sơn PU theo đúng tỉ lệ

Các loại sơn thông thường khác khi pha màu sẽ không cần phải quá đúng tỉ lệ 100% đâu, đôi lúc hơi chênh lệch 1 xíu cũng được. Nhưng với sơn PU, tỉ lệ này cần được đong đo cân đếm cho chính xác, như vậy mới đạt chuẩn chất lượng tốt nhất.

Như đã giới thiệu, sơn PU có 3 thành phần chính là sơn lót, sơn màu và sơn bóng. Mỗi loại sơn sẽ có một tỉ lệ pha sơn PU khác nhau, cụ thể:

 • Pha sơn lót: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng
 • Pha sơn màu: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (có thể tăng giảm màu cho phù hợp).
 • Pha sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + xăng (tăng giảm cho phù hợp).

Cách pha chế sơn PU đúng cách

Cách pha chế sơn PU đúng cách

Tuy nhiên, nếu pha chế không đúng công thức chuẩn của chúng, màu sơn sẽ gặp 1 vài vấn đề sau:

 • Màu sơn không đẹp, loang lổ.
 • Chất lượng bị giảm sút, có thể bị sần sùi.
 • Độ bền dính của sơn không cao.
 • Có thể bị bong tróc và ảnh hưởng đến chất lượng nội thất ngôi nhà của bạn.

Pha chế đúng tỉ lệ giúp màu sơn rất đẹp và không bị loang lổ

Pha chế đúng tỉ lệ giúp màu sơn rất đẹp và không bị loang lổ

Sơn PU là hợp chất polymer và chúng tồn tại ở 2 dạng là dạng foam và dạng cứng. Dạng cứng dùng làm vecni đánh bóng gỗ, dạng foam dùng làm đệm mút hoặc dùng đệm đỡ thiết bị khi vận chuyển.

Kỹ thuật sơn PU đúng cách trên đồ gỗ nội thất

Nắm được phương pháp sơn PU đúng cách cho đồ gỗ nội thất sẽ giúp bạn có sản phẩm chất lượng và màu sắc theo ý muốn của mình. Để có thể sơn đúng kỹ thuật thì cần trải qua 6 bước thực hiện như dưới đây:

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

Đầu tiên, chúng tôi sẽ sử dụng giấy nhám P240 để chà nhám bề mặt nội thất cần sơn. Sau khi chà nhám xong, tùy vào mẫu màu sơn mà chúng ta quyết định có cần bả bột hay không. Tuy nhiên, phần lớn đối với hệ sơn PU chúng ta đều cần bả bột và sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt.

Nếu mẫu sơn có yêu cầu đường vân gỗ thì chúng ta phải sử dụng bột bả là bột màu, còn lại thông thường chúng ta sẽ sử dụng bột đen hoặc nâu. Chính vì vậy, trong lúc thực hiện bả bột, cần đặc biệt chú ý trên mẫu sơn có cần yêu cầu thực hiện các đường vân gỗ hay không.

Việc thực hiện bột bả giúp lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết điểm khác trên bề mặt. Nếu bỏ qua bước bột bã thì chúng ta sẽ mất rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở khác sau khi sơn.

Chà nhám và xử lý bề mặt nội thất cần sơn

Chà nhám và xử lý bề mặt nội thất cần sơn

Bước 2: Sơn lót lần 1

Sơn lót lần đầu tiên là lót sơn không màu, thường được pha theo tỷ lệ 2 lót : 1 cứng : 1 xăng. Tuy nhiên tỷ lệ này thường có thể tăng giảm lượng xăng hoặc thêm các chất phụ gia khác để điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn.

Thông thường, trong điều kiện thời tiết nóng thì việc bốc hơi sẽ diễn ra nhanh hơn, làm cho bề mặt sơn dễ bị nổi bọt khí, mất nhiều thời gian và công sức để sửa chữa. Trong bước này, để khắc phục chúng ta cần làm tốt bước lấp đầy các tim gỗ, sau đó thì cần sơn lót một lần để giảm chi phí, nguyên liệu và thời gian cho việc sơn PU.

Phun sơn lót lần 1 trên gỗ

Phun sơn lót lần 1 trên gỗ

Xem thêm: 6+ cách nhận biết gỗ gõ bạn nên biết

Bước 3: Chà nhám và phun lót lần 2

Để có 1 quá trình sơn PU gỗ đẹp thì các bạn không nên bỏ qua bước xả nhám P320 sau khi sơn lót lần 1. Đây là một bước quan trọng, giúp tăng độ mịn cho bề mặt gỗ, làm cho màu sơn đẹp và bề mặt gỗ được căng mịn hơn.

Bạn hãy lưu ý đừng tiết kiệm chi phí trước mắt mà bỏ qua bước này, nó có thể làm cho sản phẩm của bạn giảm độ bền đẹp đến vài năm. Sau khi xả nhám thì chúng ta tiếp tục sơn lót lần 2 như bước trên.

Bước 4: Phun màu

Ở bước này cần những người thợ có nhiều kinh nghiệm. Bước sơn màu này sẽ quyết định đến chất lượng và tính thẩm mỹ của toàn bộ khâu sơn PU. Do đó, cần thực hiện ở trong phòng kín, tránh bụi bẩn và đảm bảo lưu thông khí tốt.

Quá trình phun màu được chia ra làm 2 giai đoạn. Lần đầu tiên chúng ta chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu. Đợi một lúc rồi tiếp tục tiến hành sơn lần thứ 2 lên bề mặt gỗ đảm bảo hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Lần sơn thứ 2 sẽ sơn đậm hơn và kỹ càng hơn đối với các chỗ còn thiếu màu.

Phun màu trong khâu sơn PU

Phun màu trong khâu sơn PU

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Sau khi lớp sơn màu thì chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành sơn bóng bề mặt. Trên thực tế, theo như cách pha màu trên thì đã có cho lót vào rồi nên chúng ta có thể chuyển ngay qua công đoạn sơn bóng và đương nhiên không cần sơn thêm 1 lớp sơn lót để bảo vệ bề mặt.

Có rất nhiều chất liệu bóng mờ khác nhau như mờ 10%, 20%, 50% 70% hay 100% tùy nhu cầu khách hàng mà chúng tôi sẽ chọn mức bóng mờ khác nhau. Lớp sơn này sẽ giúp làm cho căng và bóng bề mặt thành phẩm, làm tăng giá trị sản phẩm đồ gỗ.

Sơn bóng cho bề mặt đã được sơn PU

Sơn bóng cho bề mặt đã được sơn PU

Bước 6: Bảo quản nơi thoáng mát

Thông thường, thời gian khô hoàn toàn của cả quá trình sơn PU là vào khoảng từ 12 – 16 tiếng. Khi màng sơn đã có xu hướng khô nhưng chưa khô hoàn toàn thì tổng lượng bay hơi của dung môi chiếm đến 75 – 90%. Nếu làm giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này thì sẽ làm tăng được khả năng chống biến trắng và tăng độ bóng của bề mặt. Khi màng sơn đã khô hoàn toàn thì % bay hơi chỉ chiếm khoảng 10%.

Công trình sau khi được sơn PU

Công trình sau khi được sơn PU

Việc bảo quản và làm khô cần giữ nơi có nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh để chất lượng đồ nội thất được tốt nhất.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã có được nhưng thông tin hữu ích về bảng màu sơn PU và quy trình sơn PU đúng cách, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ ngay với TUMBLER khi bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thi công nội thất uy tín, chất lượng nhé.

Bài viết liên quan