Tổng Hợp Các Loại Mồng Gà Phổ Biến Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay

Hiện nay có rất nhiều loại mồng gà. Tuy nhiên, cũng có nhiều sư kê có thể đánh giá gà có đá giỏi hay không bằng cách để ý hình dạng mồng. Vậy bạn có biết đặc điểm của các loại mồng gà khác nhau là gì không? Hãy cùng tìm hiểu ngay về các loại mồng trong bài viết sau nhé!

Mồng gà là gì?

Nguồn tin tham khảo của những người đang theo dõi đá gà 88 hôm nay cho biết, mồng gà là phần thịt nằm phía trên đầu con gà. Mồng của gà trống có kích thước lớn hơn và màu sắc tươi sáng hơn so với mồng của một số gà.

Mỗi giống gà thường có hình dạng mồng khác nhau. Vì vậy, các cao thủ gà nhờ nhìn vào hình dáng của các loại mồng gà khác nhau có thể nhận biết được những giống gà chọi tốt, xấu và đặc điểm của từng lối đá. Việc nhìn thấy hình dáng mào gà cũng được coi là một trong những yếu tố để các tay chọi gà lựa chọn gà chọi trong nhiều trò đá gà thông thường.

Các loại mồng gà phổ biến hiện nay

Các loại mồng gà chọi

Tùy thuộc vào giống gà, mồng có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Hầu hết các dạng mồng đều có màu đỏ tươi. Nhưng cũng có một số giống gà có lông màu khác nhau. Ví dụ, gà Sumatra có mào màu tím, gà Modern Game và gà Silkie có mào màu nâu đỏ.

Mồng lá (single)

Lá mồng khá dày và có kích thước tương đối rộng. Nó khá sưng tấy với nhiều đầu và nhiều gai nhọn phía trên. Phần đầu của mồng gà thường lớn nhất và phần cuối sẽ thon dài. Đuôi mồng lá có nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm:

  • Đầu của sườn núi được kéo dài.
  • Đuôi mồng thường hơi chếch lên trên, tương tự như giống gà Hamburg.
  • Đuôi mào thường nằm ngang so với các phần còn lại, tương tự như giống gà Resecomb Leghorn.
  • Đuôi mồng thường cong xuống như gà Wyandotte.

Mồng dâu (pea)

Đặc điểm chính của mồng dâu là nó khá thấp và có chiều dài tương đối, trung bình. Phần trên của mồng dâu thường được chia thành 3 khía, trong đó khía ở giữa cao hơn hai khía còn lại. Đỉnh của vết khía thường nhẵn và phẳng hoặc có thể có nhiều gai nhỏ mọc trên đỉnh.

Nếu gà của bạn có mồng nghiêng về một bên thì có thể gọi là mồng đôi. Các giống gà thường có mào dâu tây là gà Ameraucana, Cornish, Cubanalaya, Buckeyes và Sumatran.

Các loại mồng gà đá

Mồng chạc

Mồng chạc nằm trong danh mục các loại mồng gà chọi . Đây là một trong những loại mồng dễ dàng nhận biết dựa vào hình dáng của nó. Đặc điểm của loại mồng này là được làm từ hai nhánh trông giống hệt chiếc sừng.

Mồng đậu

Hình dáng của mồng đậu tương đối tròn, giống hạt đậu và khá thấp. Đặc biệt, mồng đậu chủ yếu nghiêng về phía trước nên phần sau của mồng đậu thường không vượt quá đỉnh đầu.

Ngoài việc mang lại vẻ đẹp bên ngoài, mồng gà còn được biết đến là một bộ phận quan trọng trên cơ thể gà với nhiều chức năng quan trọng.

Đặc biệt, mồng có tác dụng tản nhiệt giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể gà mái. Gà trống thường dựa vào những con gà trống to lớn, nhiều màu sắc để thu hút gà mái.

Quan trọng hơn, mồng đậu còn giúp xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của gà. Nếu bạn nhận thấy mồng nhợt nhạt và biến dạng nghĩa là gà bị bệnh hoặc gà giống không tốt. Vì vậy, gà chọi luôn quan sát kỹ mào gà trước khi chọn.

Các loại mồng gà đòn

Gà mồng vua (buttercup)

Loại mào gà chọi và gà chọi có mào vua khi chúng có mồng mọc từ điểm giao nhau giữa đầu và mỏ, hơi cong về phía sau hình vương miện, nằm ở chính giữa đỉnh đầu. .

Với loại mồng hoàng gia này, mép lông hình vương miện được chia đều cho phần ngọn và phần cuối ở phía sau. Phần chóp mọc ra khỏi tâm thân răng là một khiếm khuyết nghiêm trọng. Loại mồng gà là loại mồng tốt

Gà mồng ác (silkie)

Với gà mồng xấu, mồng gần như tròn, đôi khi phồng lên, chiều rộng lớn hơn chiều dài; Quốc huy gợn sóng xen lẫn những răng cưa nhỏ ở phần trước và giữa của đỉnh. Đôi khi có hai hoặc ba gờ nhỏ phía sau được che phủ bởi mào, đôi khi không có. Nói chung, về mặt di truyền, nó là sự kết hợp giữa mồng hoa hồng và mồng lá.

Các loại mồng gà tre

Gà mồng lỗ

Theo tìm hiểu của những người biết cách chọn lọc gà tơ, mồng gọn gàng nhưng có một lỗ ở phía sau. Gà mồng đỏ tốt hay xấu? Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia chọi gà thì điều này là không tốt. Gà trống không có trong danh sách chọi gà.

Gà mồng trích (cushion)

Hình dáng của mồng tương đối thấp, gọn và tương đối nhỏ, tóc rất mượt, không lõm, không xoăn và không nhô ra phía trên đỉnh đầu. Vậy tác phẩm này tốt hay xấu?

Bạn sẽ thấy bộ xương của chú gà trống này rất đồng đều, khả năng chịu lực sắc bén, độ bền và khả năng chịu đòn cũng rất tốt. Một số nơi cho rằng khi đá gà nên chọn gà có đầu nhọn hướng lên trời. Hầu hết những chú gà mái sở hữu bộ mồng này đều xinh đẹp, khỏe mạnh, cường tráng và rất ngoan ngoãn.

Các loại mồng trên là mồng điển hình cho mồng tre gà trống. Người chơi chọi gà có thể tham khảo loại mồng mà gà của họ có không? Loại gà chọi là một yếu tố quan trọng. Nhưng bạn nên chọn con gà có đầy đủ các yếu tố chiến binh như sức khỏe, sức chịu đựng cao, thân hình đẹp… tốt hay xấu không thành vấn đề.

Trên đây là những chia sẻ về các loại mồng gà. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, người chơi sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về các loại mồng hiện nay.

Bài viết liên quan