Nước ép trái cây không còn xa lạ với chúng ta phải không? Đây là một trong những thức uống được nhiều người ưa chuộng, bởi nó không chỉ làm dịu cơn khát mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và năng lượng. Nhưng bạn có biết nó được sản xuất như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp trong bài viết dưới đây nhé.
Các loại nước ép trái cây phổ biến trên thị trường
Tiêu chuẩn bảo quản
- Nước ép trái cây tiệt trùng : Chúng thường được đóng gói trong môi trường kín khí và được tiệt trùng. Sản phẩm có thể được tiệt trùng trước hoặc sau khi đóng gói.
- Nước trái cây đông lạnh: Sản phẩm được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp
- Nước ép trái cây có chứa khí CO2: sản phẩm sẽ được bổ sung một lượng khí CO2 thích hợp để ức chế sản sinh nguồn hữu cơ.
- Nước ép trái cây có cồn: đồ uống được pha thêm một lượng cồn ethyl để ức chế sinh vật
- Nước ép có chứa sunfite: Đây là thức uống được coi là nước ép bán thải. Do đó, chúng phải được xử lý lại trước khi sử dụng.
Mức độ tự nhiên
- Nước ép trái cây tự nhiên: tất cả đều được làm hoàn toàn từ trái cây tươi, không thêm bất kỳ chất phụ gia nào khác.
- Nước ép trái cây hỗn hợp: Chúng được làm bằng cách trộn 2 hoặc nhiều loại trái cây với nhau. Lượng nước thêm vào không được vượt quá 35% lượng quả chín.
- Nước ép trái cây cô đặc: Loại sản phẩm này được sản xuất với công thức đặc biệt hơn. Và chúng có kết cấu đặc hơn nước trái cây thông thường.
Tình trạng sản phẩm
- Nước ép trái cây trong: Chúng được xử lý bằng cách tách chất lỏng tế bào khỏi các mô bằng máy ép trái cây công suất lớn. Sau đó, nước trong mà chúng ta sẽ nhận được thông qua quá trình loại bỏ bộ lọc tự động.
- Nước ép trái cây dạng đục: Quy trình sản xuất dòng sản phẩm này gần như tương tự như các loại nước ép trái cây trong. Tuy nhiên, thay vì đợi cặn lắng xuống, quá trình này lại bỏ qua bước này.
- Nước ép trái cây nghiền: Thức uống này còn được gọi là Nectar. Sản phẩm được tạo ra thông qua quá trình nghiền mịn mô trái cây kết hợp với dịch tế bào. Đồng thời, nước ép trái cây sẽ được bổ sung phụ gia thực phẩm (đường và axit tự nhiên). Mọi thứ đều được thực hiện bằng thiết bị công nghệ sản xuất nước ép trái cây tự động.
Mục đích chế biến nước ép trái cây đóng hộp
Giúp giải quyết tình trạng thừa trong mùa và thiếu trong mùa trái vụ
Khi trái cây đang vào mùa, nếu không ăn hết sẽ bị hỏng, vì vậy để giải quyết vấn đề này người ta dùng chúng để làm nước ép trái cây. Chính vì thế khi trên thị trường không có loại trái cây bạn muốn ăn hoặc trái mùa quá đắt, bạn vẫn có thể thưởng thức loại trái cây đó thông qua sản phẩm này.
Giúp thị trường đa dạng hóa thực phẩm
Sự ra đời của sản phẩm này đã khiến thị trường đồ uống trở nên phong phú hơn rất nhiều và người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Đây cũng là yếu tố được quan tâm trong quá trình sản xuất nước ép trái cây đóng lon.
Thời hạn sử dụng lâu dài và bảo quản nước trái cây
Đối với trái cây tươi, bạn chỉ có thể bảo quản trong 2-3 ngày, nhưng các loại nước ép trái cây thì khác, bạn có thể bảo quản từ vài tháng đến 1 năm mà không cần mở nắp. Vì các sản phẩm này đã được tiệt trùng nên bạn có thể bảo quản và sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
Mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho người dùng
Thông thường, khi muốn uống nước ép trái cây, bạn phải mua trái cây tươi về và tự ép lấy nước, điều này khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng bạn quá bận rộn đến nỗi không có nhiều thời gian dành cho bản thân. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, nước ép trái cây đóng hộp đã ra đời. Với sản phẩm này bạn sẽ không còn phải tốn thời gian chiết xuất trái cây nữa mà chỉ cần mở chai và uống.
Quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp như thế nào?
Từ trái cây tươi đến nước ép đóng hộp đều phải trải qua rất nhiều công đoạn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng lon nhé.
Lựa chọn và phân loại nguyên liệu đầu vào
Đầu tiên, để chuẩn bị một ly nước ép thơm ngon, trái cây đến phải ngon và tươi nhất. Và tùy vào từng loại trái cây mà người sản xuất sẽ có cách phân loại khác nhau. Cơ sở có thể phân loại bằng máy hoặc bằng tay để lọc ra những quả không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Rửa sạch và chần hơi nước
Sau khi chọn được những loại trái cây đạt tiêu chuẩn thì chúng ta cần phải rửa sạch. Nước rửa có độ cứng không quá 2 mg/l, lượng clo còn lại trong nước xả là 3-5 mg/l theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Sau khi rửa sạch nguyên liệu, chúng ta chần ở nhiệt độ 75-1000°C trong 3-5 phút rồi làm nguội nhanh. Quá trình này đình chỉ quá trình sinh hóa,
Nghiền nát các thành phần
Trong quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp, bước nghiền nguyên liệu này giúp cho quá trình ép hiệu quả hơn, tạo ra nhiều nước ép hơn. Trái cây được nghiền bằng thiết bị thép không gỉ, đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng cho nguyên liệu.
Ép lấy nước từ các nguyên liệu
Sau khi nghiền nguyên liệu, nguyên liệu này sẽ được ép. Hiệu suất ép phụ thuộc vào hiệu suất nghiền trước đó nên nhà sản xuất cần chú ý đến các thông số vận hành của máy nghiền nguyên liệu.
Lọc và đồng nhất nước ép
Đối với nước ép trong, quá trình lọc mịn được áp dụng và đối với nước ép đục, quá trình lọc thô được sử dụng. Sau khi lọc, nước này sẽ được thêm đường, siro và đồng hóa ở áp suất cao để sản phẩm có độ đặc vừa phải, ít lớp, mịn và không bị vón cục.
Loại bỏ khí và khử trùng nước trái cây
Sau khi được đồng nhất, việc tiếp theo cần làm là loại bỏ khí, quá trình này cho phép giai đoạn thanh trùng được hoàn thiện và chuẩn bị. Thanh trùng là phương pháp được sử dụng để khử trùng nhanh chóng hỗn hợp nước. Phương pháp này áp dụng công nghệ UHT, giúp nhà sản xuất tiết kiệm nhiên liệu vì không cần bảo quản lạnh.
Đổ đầy và đóng chai
Sau khi hoàn thành các bước trên sẽ được chuyển sang máy chiết rót để rót nước ép vào các chai được xác định trước với các thông số thể tích được yêu cầu. Cuối cùng, sau khi chiết rót xong, chúng sẽ được chuyển sang máy đóng lon tự động.
Địa chỉ bán máy viền mí lon uy tín, chuyên nghiệp
VNPACK PRO là một trong những nhà cung cấp máy viền mí lon tự động hàng đầu tại TPHCM hiện nay. Công ty chuyên cung cấp máy đóng lon chất lượng cao, từ máy đóng nắp lon bán tự động đến máy viền mí lon tự động. Máy may cuộn bán tự động VNPACK PRO được thiết kế với tốc độ may nhanh, Độ chính xác cao và điều chỉnh dễ dàng, phù hợp với nhiều loại lon. Máy viền mí nhôm tự động VNPACK PRO mang lại hiệu suất viền vượt trội, giúp tăng năng suất và tiết kiệm thời gian. Máy đóng nắp lon VNPACK PRO được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp, từ thực phẩm, đồ uống đến dược phẩm và hóa chất.
Với kinh nghiệm bán hàng toàn quốc cùng sự đa dạng về chủng loại, thương hiệu máy móc được nhập khẩu từ các nhà sản xuất, chúng tôi cam kết:
- Mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy, có độ bền cao và giá cả phải chăng.
- Bảo hành 12 tháng: Các sản phẩm VNPACK PRO cung cấp đều là sản phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy tờ nên khách hàng có thể yên tâm về chế độ bảo hành.
- VNPACK PRO còn có đội ngũ nhân viên có trình độ và kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng một cách nhanh nhất.
Thông tin liên lạc:
- Địa chỉ: 124 Dương Đình Hội, Phường Phước Long B, TP.Thủ Đức, Hồ Chí Minh
- Hotline: 098 113 87 87(Hỗ trợ 24/7).
- Email: Vnpackpro@gmail.com
- Website: https://vnpackpro.com/
Nước ép trái cây là sản phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự tiện lợi của nó nhưng nhiều người lại không biết quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp diễn ra như thế nào? Hy vọng qua những thông tin bài viết cung cấp trên đây các bạn có thể biết được quy trình sản xuất nước ép trái cây đóng hộp.