Hướng dẫn tự làm giường tầng gỗ công nghiệp cực đẹp tại nhà

Như các bạn đã biết, giường tầng là sản phẩm rất tiện ích trong sắp xếp không gian nhà, đặc biệt đối với những ngôi nhà diện tích nhỏ. Hôm nay, la cà trên một số diễn đàn nội thất vô tình thấy topic các bạn trao đổi về cách lắp ráp  giường tầng. Ngẫu hứng mình làm bài viết này chia sẻ đến những ai thích tự tay làm các sản phẩm nội thất cho gia đình hoặc một số bạn đang tìm hiểu về cách làm giường tầng gỗ công nghiệp.

Chuẩn bị bản vẽ:

Để làm ra bất kỳ một sản phẩm nội thất nào một cách chính xác và nhanh nhất, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là bản vẽ. Có 2 loại bản vẽ: bản vẽ phối cảnh và bản vẽ chi tiết. Bản vẽ phối cảnh dùng để hình dung ra sản phẩm mà mình cần tiến hành thi công hoàn thành. Bản vẽ chi tiết dùng để triển khai các thao tác và kỹ thuật thi công theo kích thước để đạt một sản phẩm đẹp, độc đáo.

Trong hướng dẫn làm giường tầng gỗ công nghiệp này mình đã chuẩn bị cho bạn bản vẽ mẫu giường tầng bằng gỗ kết hợp tủ áo và bàn học. Sở dĩ mình chọn mẫu giường này vì nó liên quan đến các kiến thức cũ về cách làm tủ áo để bạn xem lại. Bên cạnh đó, mẫu giường tầng này có thể sử dụng được cho cả trẻ em và người lớn nên sẽ có nhiều bạn cần đến ( quan điểm riêng của mình ). Thôi, không nói dong dài nữa, dưới đây là bản vẽ phối cảnh của mẫu giường tầng gỗ công nghiệp chúng ta định làm:

giuong-tang-go-cong-nghiep
Hình ảnh trực diện phối cảnh giường tầng gỗ công nghiệp

Phân tích sơ lược mẫu giường này sẽ có  chức năng chính: Tủ quần áo đựng đồ, kệ sách, bàn học và giường ngủ. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết thi công từng bộ phận bằng bản vẽ chi tiết ở khâu tiếp theo.

Chuẩn bị vật liệu làm giường tầng gỗ công nghiệp:

Vật liệu đầu tiên ta cần chuẩn bị đó là số lượng ván. Tùy theo sở thích của từng người mà lựa chọn màu ván riêng cho mình. Ở đây, là bài hướng dẫn mẫu nên mình sẽ đề cấp đến 2 loại ván giống ảnh phối cảnh là màu wanult và màu xám xanh. Có nhiều loại bề mặt như: phủ veneer, sơn, laminate, melamine…nhưng theo mình bạn nên sử dụng ván MDF phủ melamine vừa rẻ tiền, vừa thi công dễ. Lỡ mà làm hư có tiền mua ván thay. J

*Số lượng ván tấm khổ 1m22 x 2m44:

+ Màu wanult dày 17.3 mm: 6 tấm

+ Màu Trắng 17.3 mm: 1 tấm

+ Màu wanult dày 8mm: 2 tấm

À, một điều bạn cần lưu ý là khi mua ván nhớ mua luôn chỉ cùng mã với số lượng màu wanult 1 cuộn ( dư đỡ hơn thiếu ), màu xám xanh 50 mét.

Sau khi chuẩn bị phần gỗ xong, chúng ta chuẩn bị một số phụ kiện đi kèm:

+ Vít bắn gỗ 1,5 cm, 3 cm, 5 cm : Mỗi thứ khoảng 2 gr.

+ Mũi khoan 3mm, 5mm: mỗi thứ khoảng 2 mũi.

+ Mũi khoan bản lề 35mm : 1 cái.

+ Tay nắm cửa tủ: 5 cái.

+ Bản lề  bật loại cong nhiều: 6 cái.

+ Ray bi 3 tầng 45 cm: 3 bộ.

+ Keo con chó: 1 kg

Chuẩn bị dụng cụ thi công giường tầng gỗ công nghiệp:

Phần trên chúng ta đã chuẩn bị vật liệu và phụ kiện, tiếp theo chúng ta cần chuẩn bị 1 số loại dụng cụ cầm tay cần thiết nữa là có thể tiến hành thi công giường tầng gỗ công nghiệp rồi. Dưới đây là một số dụng cụ cần thiết:

  1. Máy khoan cầm tay
  2. Máy cắt gỗ cầm tay
  3. Máy router cầm tay
  4. Máy mài gỗ cầm tay
  5. Tua vít, búa, đục…

OK, vậy là đã xong khâu chuẩn bị ta tiến hành các bước thi công.

Tiến hành làm giường tầng gỗ công nghiệp:

Bước 1: Ra phôi ván:

Phần này bạn có thể cắt tay ( nếu siêng ) còn không thì nên đem đi gia công vừa nhanh vừa đẹp. Nếu bạn cần file cắt CNC thì coment email vào phía dưới bài viết này, mình sẽ gửi file cắt CNC cho bạn qua mail.

Ta chia sản phẩm này thành 4 phần để dễ quản lý nhé!

*Các kích thước ván cần cắt cho phần tủ áo + kệ sách :

+ Hông tủ: 590 mm x 1800 mm ( 2 tấm )

+ Nóc tủ: 1365 mm x 590 mm ( 1 tấm )

+ Đáy tủ: 1365 mm x 590 mm ( 1 tấm )

+ Chân tủ: 100 mm x 1365 mm ( 2 tấm )

+ Thành dọc hộc kéo: 150 mm x 450 mm ( 6 tấm )

+ Thành ngang hộc kéo: 150 mm x 422 mm ( 6 tấm )

+ Mặt hộc kéo: 506mm x 239 mm ( 3 tấm )

+ Cánh lớn tủ: 488 mm x 1683 mm  ( 1 tấm )

+ Cánh nhỏ tủ: 506 mm x 949 mm ( 1 tấm )

+ Xắn đứng: 1665mm x 573 mm ( 2 tấm )

+ Hậu tủ: 883 x 1800 ( 1 tấm ), 557 x 1800 ( 1 tấm )

*Kích thước ván cần cắt cho phần bàn học:

+ Mặt bàn: 500 mm x 700 mm ( 1 tấm )

+ Diềm cố định bàn: 100 x 700 ( 1 tấm )

*Kích thước phần giường tầng:

+ Hông giường tầng: 2200 mm x 1135 mm ( 2 tấm )

+ Thành giường tầng: 2000 mm x 400 mm ( 2 tấm )

+ Thang giường: 1100 mm x 150 mm ( 7 tấm )

+ Vạt giường:1100 mm x 2000 mm ( 1 tấm )

Bước 2: Lắp ráp giường tầng gỗ công nghiệp

Đây, chúng ta vào bước lắp ráp hoàn thiện rồi, các bạn có hào hứng không nào. Bạn nhớ dùm mình là khi bắn vít thì khoan mồi kẻo bị tét ván nhé. Chúng ta sẽ lắp ráp từng phần, sau đó tiến hành lắp chúng lại với nhau để hoàn thiện mẫu giường tầng gỗ công nghiệp

*Lắp ráp tủ áo:

Đầu tiên chúng ta đóng các hộc kéo lại với nhau theo nguyên tắc : “ chẵn trùm lẻ “. Tiếp theo là ra mực lần lượt : Hông, nóc, đáy, xắn giữa. Sau đó tiến hành lắp ráp thep hình bên dưới:

tu-ao-giuong-tang-go-cong-nghiep
Kích thước chi tiết tủ áo

Lắp ráp tủ theo nguyên tắc : ” Hông trùm nóc đáy” như hôm trước mình chia sẻ. Bạn nào quên thì xem lại bài viết : Hướng dẫn tự làm tủ áo gỗ chi tiết

*Lắp ráp giường tầng:

Giường tầng thì lắp ráp đơn giản hơn, chỉ cần lắp đặt theo hình bên dưới liên kết bằng bát L là Ok.

giuong-tang-go-cong-nghiep-3
Lắp ráp giường tầng


*Lắp ráp các bộ phận lại với nhau:

Sau khi đã lắp xong giường tầng, chúng ta đặt nó vào vị trí, ráp giường tầng và tủ áo lại với nhau, gắn thêm bàn học vào cho thành hình giường tầng gỗ công nghiệp đã thiết kế từ đầu.


*Cuối cùng lắp cánh tủ, mặt hộc kéo và cầu thang vào để hoàn thiện giường tầng theo thiết kế ban đầu.

giuong-tang-go-cong-nghiep-2
Hoàn thiện giường tầng

Hy vọng với hướng dẫn tự làm giường tầng gỗ công nghiệp, bạn đã phần nào nắm được kết cấu lân cách làm giường tầng và có thể tự làm cho những những chiếc giường tầng đẹp, độc đáo ( tất nhiên là nên sáng tạo một chút nhé ). Trường hợp khi bạn thi công gặp vấn đề hay thắc mắc chưa hiểu rõ thì comment bên dưới hoặc có thể nhắn zalo cũng được, mình sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc cho bạn.

Trường hợp bạn bận không có thời gian để tự làm có thể liên hệ mình để mua, mời bạn xem thêm một số mẫu giường tầng khác [ Tại đây ]

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua giường tầng

Comments6

Thêm nhận xét

Chat zalo

0764470485