Gỗ plywood là gì? Ứng dụng của plywood trong nội thất lắp ghép

Nội thất lắp ghép là một trong những lĩnh vực mới trong thiết kế nội thất hiện đại. Do tính tiện dụng cao nên ngày càng được nhiều người quan tâm, lựa chọn. Một trong những yếu tố tạo nên các đặc điểm nổi bật của các sản phẩm nội thất lắp ghép là chất liệu gỗ. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về gỗ plywood là gì? Vì sao plywood được lựa chọn trong nội thất lắp ghép.

Gỗ plywood là gì?

Plywood hay được gọi là ván dán là một loại gỗ công nghiệp dạng tấm, làm từ nhiều lát gỗ tự nhiên ép lại với nhau theo phương vuông góc hoặc chéo nhau tạo thành tấm dưới áp suất cao với sự kết hợp của các loại keo. Bề mặt của plywood thường được ép 2 lớp gỗ tự nhiên mỏng, có vân gỗ đẹp, người ta gọi là lớp veneer.

Plywood là gỗ công nghiệp được phát minh đầu tiên trên thế giới. Theo dấu vết các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết của loại gỗ này từ khoảng 3500 trước công nguyên tại các kim tự tháp. Khoảng thế kỷ 17, người Anh, Pháp đã sử dụng gỗ plywood ( ván dán ) nhiều trong các ngành xây dựng, đóng tàu…

Năm 1905, tấm plywood đầu tiên đã được triển lãm tại một hội chợ ở Phần Lan.

go-plywood-la-gi

Những đặc điểm của gỗ plywood là gì:

Tuy là một dạng gỗ công nghiệp nhưng do được liên kết bằng nhiều lớp theo phương vuông góc hoặc chéo nhau của các lớp gỗ với nhau bằng các loại keo nên plywood có những đặc điểm nổi bật của nó:

Chống thấm nước, plywood có khả năng chịu nước cao hơn gấp nhiều lần so với các loại gỗ công nghiệp khác: MDF, MFC…Nhiều loại có thể ngâm vào nước và đun sôi trong 8h mà không hề hấn gì.

Không cong vênh: plywood được làm với sự tham gia của keo formaldehyde nên không bị công vênh hay co rút bởi nhiệt độ.

Ứng dụng của gỗ plywood:

Do những đặc tính dẻo dai, không công vênh nên plywood có ứng dụng làm hầu hết các dạng nội thất trên thị trường như: tủ bếp, tủ áo, vách ngăn, giường…Vì thế, sau một thời gian nghiên cứu Tumbler lựa chọn plywood sử dụng trong các thiết kế nội thất lắp ghép.

go-plywood-la-gi-2

Quy trình sản xuất gỗ plywood:

Gỗ plywood thường được làm từ các cây như: tràm, bạch dương, xà cừ, thông…Các cây được chặt trực tiếp từ các rừng đưa về sẽ được bóc vỏ nhằm đảm bảo sự láng mịn cũng như tính đồng nhất của các lớp gỗ. Sau khi đã được bóc vỏ, các cây được đưa vào máy để lạng thành các lớp gỗ mỏng khoảng 1mm -2mm. Các lớp gỗ này sau đó sẽ được đưa đi sấy khô trước khi đưa vào dán keo ép thành tấm.

Plywood thường được ép dạng tấm có độ dày: 3,4,5,6,8,10,12,15,18,25  mm. Tùy vào nhu cầu từng công trình hay sản phẩm mà lựa chọn độ dày tấm thích hợp.

Trên đây, là một số thông tin về gỗ plywood là gì, vì sao plywood được lựa chọn trong nội thất lắp ghép.

Xem thêm bài viết: https://tumbler.vn/noi-that-lap-ghep-xu-huong-moi-trong-nganh-noi-that/

Tumbler – Chuyên thiết kế, sản xuất: nội thất thông minh, nộ thất lắp ghép, giường tầng và các sản phẩm phổ thông khác như: tủ bếp, tủ áo,, kệ tivi…

Hotline: 0764 470 485

Email: tumbler.vn@gmail.com

Địa chỉ: 231, Nguyễn Hàng Chi, Hòa Hiệp Nam, q. Liên Chiểu, Đà Nẵng.

No Comments

Thêm nhận xét

Chat zalo

0346730005