Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp thông dụng

Chào các bạn!

Hôm nay, mình sẽ tiếp tục chia sẻ đến các bạn một số loại gỗ công nghiệp vá cách phân biệt.

Một số bạn lầm tưởng laminate, melamin, acrylic… là tên các loại gỗ. Ah, đây là lớp phủ bề mặt ngoài của gỗ thôi, chứ không phải gỗ nha các bạn. Ngay sau đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại gỗ công nghiệp thường được sử dụng hiện nay:

MFC ( okal ): là loại ván dăm được làm từ các loại cây rừng ngắn ngày như: tràm bông vàng, xà cừ, cao su…Xay thành dạng dăm và được ép lại thành tấm bằng keo, và các chất phụ gia dưới áp lực lớn.

MFC thường được ứng dụng trong sản xuất các loại nội thất chung cư, văn phòng vì giá thành tương đối thấp, màu sắc đa dạng.

MFC có 2 loại là MFC thường: lõi làm những dăm bào màu vàng. MFC chống ẩm: lõi có một số dăm có màu xanh.

MDF: MDF cũng được làm từ các loại cây ngắn ngày như MFC nhưng lại được xay nhuyễn thành bột kết hợp keo, phụ gia ép lại thành tấm. Do được xây dạng bột nhuyễn nên MDF sử dụng tốt hơn so với ván dăm MFC.

MDF cũng có 2 loại MDF thường và MDF chống ẩm.

MDF thường lõi có màu vàng thường ứng dụng là tủ áo, bàn học, giường ngủ…

MDF chống ẩm có lõi màu xanh lá ứng dụng làm các đồ vật ở những nơi có độ ẩm cao như tủ lavabo, tủ bếp…

Một đều đáng lưu ý trong thi công tủ bếp bằng MDF chống ẩm là bạn phải sử dụng hậu tủ bằng alo hoặc xử lý hậu thật kỹ nếu không tủ sẽ dễ bị ẩm móc, mối mọt, đặc biệt là đối với nhà phố.

HDF: Nguyên liệu bột gỗ được lấy từ nguyên liệu sản xuất sản phẩm nội thất là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối: Luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000 C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, với dây chuyền xử lý hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn, Gỗ được đảm bảo chất lượng cao và thời gian xử lý nhanh. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

– Các tấm ván HDF sau khi đã được xử lý bề mặt sẽ được chuyển sang dây chuyền cắt theo kích thước đã được thiết kế định hình, cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt, lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine Resin kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định, bảo vệ bề mặt.

Cùng Nội thất thông minh Tumbler điểm qua những ưu điểm của gỗ ván ép HDF:

– Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

– Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

– HDF có khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

– Bề mặt nhẵn bóng và  thống nhất

– Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.

– Độ cứng cao.

Trên đây là một số loại ván thông dụng, thường hay sử dụng nhất hiện nay. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp.

No Comments

Thêm nhận xét

Chat zalo

0346730005