Cách cắt tích gà chọi đòi hỏi kinh nghiệm và sự quyết tâm khi cắt. Nếu rủi ro thành hiện thực, gà sẽ mất nhiều máu và bị vết cắt sâu. Điều này gây mất thẩm mỹ, phá hủy hình thức của gà chọi mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả, sức khỏe của gà chọi. Vậy cụ thể, tích gà là gì? Làm thế nào để cắt tích gà đẹp và an toàn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Tích gà là gì?
Các chuyên gia của nhà cái qh88 cho biết Tích gà (còn gọi là mào, mồng) được hình thành do các nếp gấp của da cổ. Đây là vùng da gà tập trung nhiều dây thần kinh, mạch máu nên da gà có màu đỏ tươi bắt mắt.
Đối với gà chọi khi được nuôi đến một độ tuổi nhất định, những con gà chọi này phải được cắt tích. Mục tiêu chính là khi gà thi đấu, khuyết điểm của nó không trở thành điểm yếu trước đối thủ.
Một số lợi ích của việc cắt tích gà đúng thời điểm
Đối với nhiều gà chọi, việc cắt tích gà không còn xa lạ bởi đây là bước đầu tiên trong việc tạo hình gà trống, từ đó tạo nên giá trị thẩm mỹ cho gà chọi của mình. Có thể người mới bắt đầu không biết tại sao phải xử lý phần gà, điều này hoàn toàn dễ hiểu vì việc cắt có thể gây đau cho gà.
Tuy nhiên, khi đến thời điểm, việc cắt bỏ tích nuôi gà là điều bắt buộc và không thể trì hoãn. Thực hiện đúng thời điểm và đúng kỹ thuật sẽ có lợi cho sự phát triển của gà:
Loại bỏ rào cản trong chiến đấu
Cắt vùng này về cơ bản giống như cắt dái tai gà. Phần này được coi là không có nhiều tác dụng đối với gà chọi. Mặt khác, nhiều con gà phát triển vùng này quá lâu. Gây ra vấn đề khi họ sống hoặc tham gia trận chiến và có thể ảnh hưởng đến thị lực của họ sau này.
Hạn chế chấn thương khi đối thủ tấn công
Giữ gà trống quá lâu có thể khiến đối thủ mổ và tóm lấy, giống như điểm yếu của gà trống trong chiến đấu. Điều này khiến gà bị đau hoặc mất nhiều máu trong quá trình chiến đấu. Khi vùng bị rách, gà sẽ dễ bị mất sức theo thời gian. Bạn vắt sữa gà mái càng sớm thì càng có nhiều rủi ro khi cạnh tranh và mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn cho gà trống.
Tăng giá trị thẩm mỹ
Theo gà chọi, phần quá dài của gà là điểm yếu nên phần này bị coi là kém hấp dẫn. Trong quá trình huấn luyện gà, việc cắt tỉa khu vực đẹp hơn, phù hợp hơn sẽ khiến gà chọi bắt mắt, gọn gàng hơn và tăng tính thẩm mỹ.
Tính thẩm mỹ luôn được đề cao ở gà chọi, nó giúp thể hiện sự uy nghiêm của gà khi ra trận. Vì vậy, trong trường hợp bọ ve quá dài hoặc cựa gà bị gãy, người nuôi gà nên chú ý và sửa chữa ngay.
Hướng dẫn cách cắt tích gà an toàn đúng kỹ thuật
Việc cắt tích cho gà chọi là vô cùng quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp quá trình huấn luyện gà trống diễn ra suôn sẻ hơn và việc thi đấu cũng trở nên thuận lợi hơn. Theo người chăn nuôi gà, nên chọn ngày trăng khuyết để cắt tích, điều này giúp giảm chảy máu và đau đớn cho gà. Nếu bạn chưa bao giờ cắt tích gà, bạn có thể tham khảo 2 cách sau.
Cắt tích gà bằng kéo
Nguyên tắc khi cắt gà chọi bằng kéo là phải đảm bảo quá trình cắt không mất quá nhiều thời gian để tránh mất máu. Chọn kéo mới, sắc bén, không rỉ sét. Người vận hành phải có một số kinh nghiệm để thực hiện việc cắt an toàn nhất có thể. Các bước thực hiện như sau:
- Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ phần gà.
- Bóp và xoa nhiều lần để gà chọi quen với cảm giác đau.
- Dùng kéo đã chuẩn bị sẵn để cắt thật chắc và giúp gà không bị chảy máu.
- Sử dụng kéo để cắt vùng đó một cách nhanh chóng, với những động tác dứt khoát và không gây cản trở bàn tay của bạn.
Có một số hạn chế đối với phương pháp cắt tích gà chọi bằng kéo. Ví dụ như việc cắt bằng kéo sẽ khá bất tiện khi cắt và tô điểm theo ý muốn của người cắt. Ngoài ra, nhược điểm là các vết cắt thường khá thô, không đẹp vì không đạt được độ sắc nét.
Cắt tích gà bằng dao lam
Những người từng nhận khuyến mãi qh88 cho biết dùng dao lam là cách cắt tích gà dành cho người có kinh nghiệm. Công cụ này có thể cắt những đường nhỏ hoặc những góc rất nhỏ. Nói chung, việc cắt tích gà bằng dao cạo luôn được các sư kê ưa thích:
- Loại bỏ những phần thừa, giúp gà chọi đẹp và gọn với những đường nét gọn gàng, mượt mà.
- Gà cũng sẽ không cảm thấy quá đau đớn vì dao cạo rất sắc nên có thể cắt rất nhanh.
- Nếu việc cắt được thực hiện một cách khoa học thì trong quá trình cắt chỉ sẽ loại bỏ lớp da bên ngoài. Nếu lớp da non bên trong còn nguyên vẹn thì gà sẽ ít chảy máu hơn. Sau bốn tuần, vết thương sẽ lành hoàn toàn.
Sau khi cắt tích của gà, người nuôi nên sát trùng vết thương cẩn thận để tránh nhiễm trùng. Mỗi con gà sau khi cắt thịt cần có chuồng sạch sẽ, tránh vi khuẩn, bụi bẩn thậm chí là động vật hút máu. Bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng cần thiết để gà trống mau lành vết thương và đẹp hơn.
Vậy là bài viết đã giúp bạn giảo đáp tích gà là gì và cách cắt tích gà đúng kỹ thuật. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình cắt và tạo hình con gà chọi mới của mình.