Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Tiên Vương, những năm gần đây bắt đầu nổi lên sử dụng gà Đông Tảo làm quà tặng cũng như cúng tổ tiên trong dịp Tết. Nhu cầu về giống gà này ngày càng cao nên được khuyến khích nuôi. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo.
Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo chuẩn nhất
Chuồng trại
Theo tin tức từ link ok9, gà Đông Tảo có thể được nhân giống theo các hình thức sau: Nuôi nhốt trong vườn, thả vườn và nuôi theo mô hình công nghiệp. Nhưng gà Đông Tảo nuôi thả vườn tốt nhất vì gà Đông Tảo là giống gà rất hiếu động.
- Nuôi gà Đông Tảo ở nơi yên tĩnh, cao ráo, thoáng mát phải kín gió, tránh gió lùa, mưa. Luôn đảm bảo chênh lệch nhiệt độ giữa lồng ngày và đêm không cao, tránh để Chim, chuột dễ làm tổn thương gà. dễ chăm sóc và quản lý.
- Tường chuồng xây viền gạch cao khoảng 0,5 m, phía trên có lưới nylon cao khoảng > 3 m để ngăn cách các chuồng với nhau, ngăn gà bay qua bay lại giữa các chuồng.
- Các tổ được đặt đối diện nhau, cao khoảng 0,5m xung quanh chuồng hoặc trong góc chuồng.
- Hệ thống máng đựng thức ăn và nước uống phải đặt cạnh nhau
- Thiết kế chuồng cho gà mái ngủ ban đêm: Chuồng cách nền chuồng khoảng 40 cm, cách tường khoảng 25 cm, cách gốc cây khoảng 50 cm (nếu làm sàn chuồng thì diện tích những cái cây). tầng sào chiếm khoảng 1/4 diện tích).
Chọn giống gà
Trong kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, việc chọn giống là một khâu vô cùng quan trọng. Gà giống phải được mua từ các nhà cung cấp giống thực sự đáng tin cậy. Gà mái nuôi phải nhanh nhẹn, đồng đều, chân bóng, da hồng hào, rốn khô và khép kín.
Chúng ta phải chuẩn bị kỹ càng trước khi đem gà giống về nhà. Chuồng ấp gà giống phải kín, đủ ánh sáng, tránh mưa, gió lọt vào chuồng nuôi (vì gà con rất dễ mắc bệnh khi ẩm ướt hoặc lạnh do sức đề kháng rất kém).
Khi gà con được 1 ngày tuổi cho uống nước pha Glucose, Vitamin C và cho gà ăn vừng, tấm, cám hoặc ngô nghiền trong 1 đến 2 ngày đầu để làm sạch ruột, sau đó cho gà ăn thức ăn theo từng giai đoạn.
Giai đoạn gà con mới nở
- Kinh nghiệm tổng hợp của những người quan tâm đá gà trực tiếp ok9 cho biết, trong tuần đầu tiên nên ủ gà con ở nhiệt độ 33 35 độ trong máy ấp, sau đó giảm 2 độ mỗi tuần. Khi thời tiết lạnh, bạn phải bật các thiết bị ấp trứng như bóng đèn, máy sưởi để nhiệt độ trong chuồng ấp đạt đủ nhiệt khi gà con được thả ra. Theo dõi sự phân bố của gà con trong chuồng để đánh giá tình trạng động nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Gà con sẽ ăn nhiều, khỏe mạnh và lớn nhanh nếu dàn đều trong chuồng Gà con sẽ mềm và dẻo khi nhiệt độ đạt mức tối ưu. Nếu quan sát thấy gà con nằm ẩn mình dưới nguồn nhiệt, uống một ít nước, ăn ít thì gà bị lạnh và cần tăng nhiệt độ để gà con duy trì nhiệt độ cơ thể. Nếu thấy gà rúc vào một góc chuồng cách xa nguồn nhiệt, gà há mỏ, thở gấp, uống nhiều nước và ăn ít là do nhiệt độ trong chuồng quá nóng và nhiệt độ trong chuồng quá nóng. cần phải giảm nhiệt độ. Chuồng gà phải đảm bảo yêu cầu khô ráo, ấm áp và thoáng mát. Gà con ở độ tuổi này nên ấp bằng điện và đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức 27 29 độ C.
- Phải bổ sung thêm vitamin vào khẩu phần để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể.
- Máng ăn, máng uống cho gà phải được vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn.
- Thức ăn nên cho đủ trong ngày, không nên dư qua ngày hôm sau, nếu ăn phải thức ăn sẽ bị ôi thiu và gây bệnh cho gà.
Giai đoạn gà giò (4-9 tuần)
- Mật độ nuôi: 10 con/m2
- Thời gian chiếu sáng 18/24 giờ
- Ban ngày: sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên.
- Ban đêm thắp bằng bóng điện 4U: 46 tiếng và từ 18h đến 22h. Trường hợp thời tiết bắt đầu mát mẻ, bật bóng đèn tròn 75W để sưởi ấm cho gà (1 bóng/25 con). m2, treo cao cách sàn chuồng khoảng 1 1,5m).
- Cách bố trí máng ăn, máng uống cho gà: Máng ăn và máng uống phải đặt cạnh nhau, dùng máng tròn (đường kính 15 cm), trung bình 30 40 con/máng, treo cao 5 10 cm so với sàn chòi. kẻo gà con rơi vào bị ướt và bẩn.
- Chăm sóc và nuôi dưỡng: Cho gà ăn 4 lần/ngày. Lần 1: 7h30 (40%), Lần 2: 10h30 (20%), Lần 3: 13h30 (15%), Lần 4: 4h30 chiều (25%).
- Chuyển sang thức ăn cho gà mái tơ lúc 9 tuần tuổi. Lúc 9 tuần tuổi, trọng lượng gà phải đạt 730g/gà.
- Nước uống: Kiểm tra và bổ sung nước, máng uống thường xuyên để đảm bảo gà có đủ nước uống (đặc biệt là khi cho gà ăn). Các mảnh vụn phải được loại bỏ khỏi máng nước trước khi thêm nước mới. Sử dụng nước máy, nước mưa, nước giếng cho gà uống phải sạch, không có vi khuẩn.
Giai đoạn gà hậu bị (tuần 10– 19)
- Mật độ nuôi: 5 6 con/m2
- Ánh sáng: Sử dụng toàn bộ ánh sáng tự nhiên.
- Thức ăn và nước uống: Cho gà ăn dần theo trọng lượng gà, định mức tuần 10: 55gr/gà/ngày, tuần 19 là 85gr/gà/ngày; Khi được 19 tuần, bắt đầu chuyển sang thức ăn theo lớp. Nước uống vẫn tuân theo những nguyên tắc như trước.
* Lưu ý: Trong giai đoạn này, máng ăn, máng uống phải bố trí hợp lý để đàn gà phát triển đồng đều.
- Kiểm tra tăng trọng gà hậu bị thường xuyên: kiểm tra 2 tuần 1 lần, cân 10% tổng đàn, nên cân vào buổi chiều lạnh để gà mái không bị nóng, mệt. Từ kết quả kiểm tra trọng lượng cơ thể đến việc chia đàn và điều chỉnh lượng thức ăn cho gà. Nếu trọng lượng gà thấp hơn hoặc cao hơn 15% so với trọng lượng tiêu chuẩn thì tăng hoặc giảm thức ăn thêm 5%.
- Tuần thứ 16 tẩy giun cho gà.
- Cách chọn gà đẻ: Cuối tuần thứ 18, phân loại gà mái và chọn những con khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn để làm gà mái giống.
Giai đoạn gà đẻ (từ tuần thứ 19 trở đi )
- Mật độ nuôi: 4 5 con/m2; Gà trống và gà mái được nuôi chung, tỷ lệ đực/cái: 1/81/10
- Thời gian chiếu sáng: (đảm bảo 16 giờ)
+ Tuần 20: Từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối
+ Tuần 21: Từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối
+ Từ tuần 22 trở đi: Từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối
- Sử dụng bóng đèn loại 04 U (40W), treo cách sàn chuồng > 2 m, khoảng cách giữa 2 bóng 2,5 m. Phải mở rèm và thắp thêm bóng đèn khi gà không có ánh sáng do trời mưa hoặc mây che mất ánh sáng.
- Thức ăn: thức ăn cho gà lớp; định mức 8593gr/con/ngày (khi tỷ lệ trứng tăng 10% thì thức ăn tăng 4% nhưng lượng thức ăn/con/ngày không quá 120gr/con/ngày.
Chăm sóc:
+ Máng ăn: Cho gà ăn bằng máng tròn đường kính 40 cm, treo cách mặt đất 15 20 cm, trung bình 20 30 con/máng.
+ Cho ăn 2 lần/ngày (sáng cho ăn 75% lượng thức ăn/ngày, buổi chiều cho ăn 25% lượng thức ăn còn lại). Thời gian cho ăn: sáng lúc 8h, chiều lúc 2h chiều
+ Nước uống: Đảm bảo 250ml/con/ngày; Sử dụng bể nước 8 lít, trung bình 20 30 con/bể, đặt bể nước uống cách máng ăn 1m; Cao 15 20cm tính từ gốc.
+ Vệ sinh chuồng: Sàn chuồng: Cạo bề mặt luống 12 ngày 1 lần để giúp lớp lót chuồng trở nên tơi xốp, phân sẽ phân hủy nhanh chóng. Nới lỏng lớp lót chuồng và giữ cho cửa chuồng thông thoáng nếu bạn nhận thấy chuồng có mùi hăng. Giữ chất độn chuồng khô ráo, chú ý khu vực máng uống, thay ngay chất độn chuồng bằng lớp trấu mới nếu thấy nước rơi xuống làm ướt luống (Khi thay chuồng nên nhẹ nhàng tránh gây xáo trộn mạnh cho gà).
+ Kiểm tra gà thường xuyên và nếu thấy gà ốm phải cách ly gà bệnh và loại bỏ gà nghi mắc bệnh truyền nhiễm ra khỏi đàn gà để tránh lây bệnh cho cả gia đình.
+ Loại bỏ gà đẻ kém năng suất để làm gà ăn.
Cách phòng ngừa bệnh tật cho gà Đông Tảo
- Vệ sinh, khử trùng: Toàn bộ chuồng trại, chuồng, rèm, dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống…) phải được rửa sạch thường xuyên, sau đó lau khô và phun thuốc sát trùng toàn bộ trần, tường chuồng, chuồng, máng ăn. , máng uống và khu vực xung quanh chuồng bằng dung dịch formalin 2%. Sau đó để trống lồng trong 714 ngày.
- Phòng bệnh bằng kháng sinh và tăng cường sức đề kháng: Vào những thời điểm chuyển mùa (tháng 9, 10, 11, 2, 3, 4 âm lịch) và thời điểm khí hậu thay đổi đột ngột phải sử dụng kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng, chống stress và nhiễm trùng đường hô hấp.
- Phòng bệnh bằng vắc xin: Tái chủng các bệnh THT, Newcastle và H5N1 sau 56 tháng tiêm phòng
Trên đây là tổng hợp thông tin kĩ thuật nuôi gà Đông Tảo hiệu quả cao. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!